Chứng chỉ haccp là gì

chứng chỉ haccp là gì

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề được cả xã hội quan tâm. Các doanh nghiệp muốn tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường thì phải bảo đảm được chất lượng của sản phẩm.

Hiện nay, dưới sự ra đời của tiêu chuẩn haccp thì các doanh nghiệp ngày càng có nhu cầu áp dụng tiêu chuẩn này vào doanh nghiệp của mình. Một doanh nghiệp có được chứng chỉ haccp thì có rất nhiều lợi thế trên thị trường.

Vậy chứng chỉ haccp là gì? Ý nghĩa của nó ra sao? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

CHỨNG CHỈ HACCP LÀ GÌ? TIÊU CHUẨN HACCP 

Tiêu chuẩn HACCP (viết tắt của “Hazard Analysis and Critical Control Points”). Tiếng Việt nghĩa là “Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn”) là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm của doanh nghiệp, dựa trên việc kiểm soát giới hạn các mối nguy hại tại các điểm trọng yếu.

HACCP là một hệ thống giúp tổ chức, doanh nghiệp của bạn đánh giá các mối nguy. Từ đó sớm đưa ra được các biện pháp để phòng ngừa, các điểm kiểm soát quan trọng và xây dựng được một hệ thống giám sát an toàn thực phẩm.

Những mối nguy được đề cập đến trong tiêu chuẩn HACCP bao gồm những nguy hiểm tồn tại từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, công tác chế biến, sản xuất thành phẩm và đóng gói, như các tác nhận hóa học, sinh học hay vật lý học có khả năng tác động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Tiêu chuẩn HACCP là một trong những công cụ cơ bản trong việc quản lý an toàn thực phẩm của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.

Đây là tiêu chuẩn được áp dụng đối với tất cả từ các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống, hay trong phân phối cho đến các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như các sản phẩm mới.

ĐỐI TƯỢNG CẦN ÁP DỤNG chứng chỉ haccp là gì

Những đối tượng dưới đây sẽ được cấp chứng chỉ HACCP:

– Những doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản,….

– Những cơ sở sản xuất và chế biến thức ăn công nghiệp, thực phẩm, những khu chế xuất.

– Những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn hay những tổ chức có hoạt động liên quan đến lĩnh vực thực phẩm.

Như vậy, chứng chỉ HACCP có phạm vi áp dụng tương đối rộng, nó quản lý chất lượng của các loại thực phẩm ở tất cả các khâu khác nhau: từ khâu nguyên liệu đầu vào, chế biến, sản xuất cho đến tận khâu tiêu thụ ra thị trường.

CHỨNG CHỈ HACCP CÓ LỢI ÍCH GÌ

Chứng chỉ HACCP giữ một có vai trò vô cùng quan trọng, nhất là khi chúng ta đang phải đối mặt với nạn thực phẩm bẩn hiện nay:

Lợi ích đạt tiêu chuẩn HACCP đối với doanh nghiệp

Việc sở hữu chứng chỉ HACCP sẽ giúp cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm nâng cao được sự uy tín về chất lượng của sản phẩm của mình.

Từ đó nâng cao sự cạnh tranh, tăng khả năng chiếm lĩnh cũng như mở rộng thị trường so với những đối thủ khác.

Đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm. Thực phẩm khi xuất khẩu sẽ đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cực kỳ khắt khe. Hiện nay, chứng chỉ HACCP đã được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới.

Chính vì thế nếu như doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP; thì chắc chắn sẽ mở rộng thị trường hơn. Đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu khó tính của khách hàng trong lĩnh vực thực phẩm.

Những doanh nghiệp sở hữu chứng chỉ HACCP sẽ được phép in dấu chứng nhận HACCP trên nhãn hàng sản phẩm của mình.

Và từ đó khách hàng sẽ có thể nhận biết được dấu chứng nhận này một cách dễ dàng và từ đó sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp nhiều hơn.

Sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cũng sẽ nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Một khi đã có niềm tin tuyệt đối của khách hàng thì những chi phí bán hàng, quảng cáo cũng từ đó mà giảm rất nhiều.

Việc đạt được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP; cũng sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc đàm phán; kí kết hợp đồng thương mại trong nước và quốc tế.

Bởi một khi đã áp dụng tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất kinh doanh; thì có nghĩa là doanh nghiệp đã và đang kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình rất tốt. Và đó là một phần quan trọng để thuận lợi khi giao dịch với khách hàng, đối tác.

Chứng chỉ HACCP sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu; về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Khi áp dụng và sử dụng những nguyên tắc của tiêu chuẩn này; có nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ; một cách nghiêm túc những nguyên tắc đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của mình.

Sản phẩm thực phẩm khi đưa đến tay người tiêu dùng; sẽ đúng chất lượng và đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Và nếu như có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng thì doanh nghiệp sẽ chẳng phải lo lắng gì cả.

Lợi ích của chứng chỉ HACCP đối với người tiêu dùng và ngành công nghiệp thực phẩm

Việc có chứng chỉ HACCP chính là một bước đệm quan trọng; để doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 trong hệ thống của mình.

Chứng chỉ ISO là một loại chứng chỉ cực kỳ quan trọng trong việc tạo niềm tin của người tiêu dùng; tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp.

Và một trong những điều kiện để có chứng chỉ ISO 22000; đó chính là doanh nghiệp phải sở hữu chứng chỉ HACCP.

Vai trò của HACCP đối với những người tiêu dùng.: Nếu một thực phẩm được in hình của chứng nhận HACCP lên nhãn hiệu; bao bì thì có nghĩa là sản phẩm này đã đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Và người tiêu dùng căn cứ vào đó để chọn cho gia đình mình những sản phẩm thực phẩm tốt nhất, an toàn cho sức khỏe nhất.

Vai trò của HACCP đối với ngành thực phẩm.: Sở hữu chứng nhận HACCP sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh; tiếp thị và cải tiến điều kiện môi trường, quá trình sản xuất; giảm thiếu chi phí do phải thu hồ sản phẩm hỏng, giúp nâng cao năng lực quản lý về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm,….

TỔ CHỨC CÂP CHỨNG CHỈ HACCP 

Các tổ chức được cấp chứng nhận HACCP

Tổ chức chứng nhận ISO là một pháp nhân có tư cách pháp lý rõ ràng. Tổ chức chứng nhận được cấp chứng nhận ISO phải là đơn vị được cấp phép (chỉ định) của Bộ Khoa học Công nghệ trong lĩnh vực chứng nhận.

Việc chỉ định được thực hiện theo các quy định của pháp luật Việt Nam và tuân thủ các quy tắc chứng nhận của thế giới.

chứng chỉ haccp là gì
chứng chỉ haccp là gì

Hiện nay, tại Việt nam có rất nhiều tổ chức chứng nhận để Doanh nghiệp có thể lựa chọn. Có 02 hình thức pháp nhân là tổ chức chứng nhận tại việt nam:

1./ Tổ chức chứng nhận Việt nam đăng ký hoạt động  tại Việt nam. Ví dụ: GOODVN; Quacert; ISSQ…

2./ Tổ chức chứng nhận nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt nam. Ví dụ: SGS; TUV…

Các chú ý khi Doanh nghiệp lựa chọn tổ chức chứng nhận

Để lựa chọn được tổ chức chứng nhận phù hợp và đảm bảo tính pháp lý, Doanh nghiệp cần chú ý các vấn đề như nhân sự; năng lực; chi phí.

Và đặc biệt đó là, giấy chỉ định của Bộ Khoa học công nghệ. Vì hiện này, trên thị trường xuất hiện Tổ chức cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có Giấy chỉ  định của Bộ Khoa học công nghệ cho lĩnh vực chứng nhận.

Do vậy khi lựa chọn tổ chức chứng nhận, Doanh nghiệp nên tìm hiểu rõ các giấy tờ pháp lý của Tổ chức chứng nhận bao gồm:

1./ Giấy đăng ký hoạt động lĩnh vực chứng nhận do Bộ Khoa học Công nghệ cấp.

2./ Các hồ sơ pháp lý khác: Đăng ký kinh doanh; Hồ sơ năng lực.

MẪU CHỨNG CHỈ HACCP 

Sau khi Doanh nghệp đã xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo HACCP. Tổ chức chứng nhận sẽ tến hành đánh giá chứng nhận.

Nếu kết quả đạt yêu cầu, Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận HACCP như sau.

Hồ sơ cấp chứng chỉ HACCP bao gồm:

Giấy chứng nhận HACCP

Quyết định cấp giấy chứng nhận

Quyết định về việc sử dụng dấu chứng nhận.

Ngoài ra, để được cấp chứng chỉ này, tổ chức chứng nhận phải lưu giữ toàn bộ hồ sơ về quá trình đánh giá chứng nhận.

Nội dung của 01 chứng chỉ HACCP

Doanh nghiệp sẽ được tổ chức chứng nhận cấp 01 giấy chứng nhận có các nội dung sau:

1./ Tên của Tổ chức cấp chứng nhận.

2./ Thông tin doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận.

3./ Tiêu chuẩn chứng nhận.

4./ Phạm vi chứng nhận (lĩnh vực của doanh nghiệp).

5./ Mã số chứng nhận; Ngày cấp chứng nhận; Ngày hết hạn.

6./ Dấu chứng nhận.

7./ Các thông tin khác cần thiết./

Giấy chứng nhận sẽ có Hiệu lực trong vòng 03 năm. Thời hạn giám sát 12/tháng.

HIỆU LỰC CHỨNG CHỈ HACCP 

Chứng chỉ ISO HACCP có hiệu lực trong 3 năm.

Trong thời gian hiệu lực của chứng chỉ, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ hằng năm.
Việc đánh giá giám sát để xem xét sự tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001.

Trong quá trình giám sát, nếu doanh nghiệp không duy trì các yêu cầu hệ thống thì sẽ bị đình chỉ hoặc thu hồi chứng chỉ.

Chu kỳ giám sát có thể diễn ra từ 6 đến 9 tháng hoặc 12 tháng. Thời gian này tùy theo quy định của tổ chức chứng nhận hoặc thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức chứng nhận.

Hết 3 năm nếu vẫn muốn chứng nhận, tổ chức sẽ phải đăng ký đánh giá lại. Cuộc đánh giá lại được tiến hành tương tự cuộc đánh giá chứng nhận lần đầu. Chứng chỉ cấp lại có hiệu lực trong 3 năm.

Các mốc thời gian trong Hiệu lực của Chứng chỉ ISO 9001

Mốc thời gian 1: Cấp giấy chứng nhận lần đầu.

Chứng chỉ HACCP được cấp vào ngày 28/11/2019. Chứng chỉ  có hiệu lực trong vòng 03 năm. Như vậy trên chứng chỉ sẽ ghi là ngày hết hạn vào: 27/11/2022.

Mốc thời gian 2: Đánh giá giám sát lần 01.

Thời gian thực hiện: Tối thiểu 12 tháng/lần (do tổ chức chứng nhận lựa chọn).

Nghĩa là: Trước ngày 27/11/2020, Tổ chức chứng nhận sẽ phải thực hiện đánh giá giám sát để duy trì hiệu lực của chứng chỉ.

Nếu kết quả đánh giá giám sát đạt yêu cầu. Tổ chức chứng nhận sẽ ra Quyết định về việc duy trì hiệu lực chứng chỉ đã cấp ở lần 01.

Trường hợp ngược lại, nếu kết quả đánh giá chứng nhận không đạt mà Doanh nghiệp không có hành động khắc phục hoặc không tiếp tục thực hiện giám sát.

Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đình chỉ hoặc thu hồi chứng chỉ. Đồng thời thông báo cho các cơ quan quản lý liên quan tới chứng nhận.

Mốc thời gian 3: Đánh giá giám sát lần 2.

Thời gian đánh giá: Trước ngày 27/11/2021.

Nội dung và công việc được thực hiện tương tự như lần đánh giá giám sát 01.

Mốc thời gian 4: Chứng chỉ hết hiệu lực và chứng nhận lại.

Chứng chỉ HACCP được cấp lần đầu có hiệu lực 03 năm và sẽ hết hạn vào ngày 27/11/2022. Do đó đến thời điểm trên, Chứng chỉ sẽ hết hiệu lực hoàn toàn.

Dựa vào thỏa thuận giữa 02 bên. Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá chứng nhận lại và cấp cho Doanh nghiệp một chứng chỉ mới có thời hạn 03 năm

Chứng chỉ mới sẽ có hiệu lực từ ngày 28/11/2022 tới 27/11/2025.

Và để duy trì hiệu lực này; Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ theo quy định.

Như vậy, hiệu lực của giấy chứng nhận có giá trì 03 năm. Giám sát tối thiểu 12 tháng/lần sẽ được hiểu như ví dụ trên. Doanh nghiệp cần nắm vững các thông tin trên để duy trì hiệu lực của chứng chỉ một cách xuyên suốt nhất.

Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về chứng chỉ haccp là gì.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn chứng chỉ haccp, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin