Chứng chỉ giám sát điện

chứng chỉ giám sát điện

Bạn là kỹ sư điện, hệ thống điện, kỹ sư tự động hóa đang hành nghề trong lĩnh vực thiết kế, thi công giám sát công trình cơ điện dân dụng – công nghiệp?

Bạn thiếu chứng chỉ hành nghề giám sát thi công cơ điện theo quy định? Bạn muốn tìm hiểu thủ tục và điều kiện cấp chứng chỉ giám sát điện nhưng trong quá triển khai thì vấp phải nhiều những khó khăn?

Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu một số khía cạnh liên quan đến chứng chỉ giám sát điện qua bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về chứng chỉ giám sát điện

Hiểu rõ hơn về chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện

Giống như những ngành nghề hay lĩnh vực khác, giám sát cơ điện chính là loại giấy tờ quan trọng có ảnh hưởng lớn tới quá trình đi tìm việc làm của ứng viên.

Tất cả những ứng viên muốn sở hữu chứng chỉ này đều phải trải qua một quá trình thi sát hạch sau đó đạt yêu cầu của tổ chức sát hạch đưa ra mới được cấp phép lưu hành. 

Ngày nay đương đầu với sự cạnh tranh khốc liệt, thị trường lao động gần như bão hoà với tất cả các ngành nghề trong đó giám sát cơ điện cũng không phải là ngoại lệ.

Vậy nên để có được cơ hội và việc làm như ý buộc các ứng viên cần phải làm mới bản thân, rèn luyện và học tập tích cực, sở hữu những vũ khí sắc bén lợi hại trong tay như là chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện mới mong thành công. 

Chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện có tác dụng gì

Các ứng viên chuyên ngành cơ điện đều mong muốn mình có được tấm chứng chỉ này trong tay để chứng minh năng lực của mình với nhà tuyển dụng.

Chỉ cần nhìn vào chứng chỉ này ứng viên sẽ có những đánh giá nhất định về trình độ chuyên môn của mỗi ứng viên.

Hơn nữa, nếu kèm theo nó trong bộ hồ sơ xin việc giám sát cơ điện chắc chắn bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý bởi khoogn những bộ hồ sơ của bạn khá đầy đủ mà còn được đánh giá là bộ hồ sơ “đẹp” mắt nữa đấy.

Điều kiện cấp chứng chỉ giám sát điện là gì

Không phải tự dưng mà bạn lại có được chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện trong tay mà phải thực hiện một số yêu cầu nhất định.

Trước tiên bạn cần phải có trình độ chuyên môn thuộc các chuyên ngành điện, cơ điện, tự động hoá hay những chuyên ngành liên quan mật thiết tới kỹ thuật công trình như là Điện – Cơ điện công trình, Phòng cháy chữa cháy, Thông gió – Cấp thoát nhiệt,…

Nội dung được cấp phép trong chứng chỉ cần phải đảm bảo phù hợp với chuyên ngành mà cá nhân theo học. Ngoài ra còn căn cứ vào thời gian và kinh nghiệm làm việc với lĩnh vực liên quan để cấp chứng chỉ hạng phù hợp.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng I

Với chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng I, cá nhân cần phải đạt được những điều kiện sau đây:

(1) Tốt nghiệp hệ Đại học trở lên với những chuyên ngành liên quan đến cơ điện và giám sát cơ điện. Ngoài ra cần phải có thời gian làm việc và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực chuyên môn ít nhất từ 7 năm trở lên.

(2) Đã trực tiếp giám sát công trình và thi công phần việc liên quan đến lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ. Số lượng đạt yêu cầu đó là từ 1 công trình cấp I hoặc ít nhất từ 2 công trình cấp II trở lên.

(3) Cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề cần phải có bản chứng chỉ hành nghề còn hạn hoặc đã hết hạn do Cơ quan có thẩm quyền cấp.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng II

Ở hạng II đối với chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện này, cá nhân muốn sở hữu cũng cần phải đạt những điều kiện sau đây:

(1) Tốt nghiệp hệ đại học trở lên, có thời gian tham gia hoạt động thực tế và có kinh nghiệm chuyên môn lĩnh vực liên quan ít nhất là 4 năm.

(2) Bên cạnh đó, cá nhân cần phải biết nghiệp vụ hoặc đã tham giám sát thi công hoặc chủ trì thiết kế và thi công với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ. Số lượng đảm bảo yêu cầu đó là ít nhất 1 công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng III

Đã có sự thay đổi rõ rệt giữa chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng II và hạng III, đó là gì mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung sau đây:

(1) Nếu như ở hạng II, yêu cầu cá nhân phải tốt nghiệp hệ đại học trở lên thì hạng III này lại chỉ đòi hỏi ứng viên tốt nghiệp Trung học chuyên nghiệp trở lên. Số thời gian và kinh nghiệm thực tế liên quan tới ngành xin cấp chứng chỉ vẫn ở mức tối thiểu là 4 năm.

chứng chỉ giám sát điện

chứng chỉ giám sát điện

(2) Cá nhân cần thực hiện việc giám sát thi công hoặc đã từng tham gia các hoạt động như thiết kế, thẩm định hoặc thi công xây dựng với ít nhất là 1 công trình cấp III hoặc là 2 công trình cấp IV.

Đó là một số những yêu cầu cần thiết cũng như điều kiện cơ bản để ứng viên nhận về những chứng chỉ hành nghề phù hợp nhất.

Chúng ta hãy cùng theo chân timviec24h.vn để tiếp tục tìm hiểu về phạm vi hoạt động của những chứng chỉ từng hạng qua nội dung bên dưới nhé.

Điều kiện chung cấp chứng chỉ hoạt động xây dựng

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng khi đáp ứng các điều kiện sau:

Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; có giấy phép cư trú tại Việt Nam đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Có trình độ chuyên môn được đào tạo, thời gian và kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề như sau:

a) Hạng I: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 7 (bảy) năm trở lên;

b) Hạng II: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 4 (bốn) năm trở lên;

c) Hạng III: Có trình độ chuyên môn phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 2 (Hai) năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 3 (ba) năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp.

Đạt yêu cầu sát hạch về kinh nghiệm nghề nghiệp và kiến thức pháp luật liên quan đến lĩnh vực hành nghề.

Điều kiện đối với chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện

a) Hạng I: Đã trực tiếp giám sát thi công phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 (một) công trình cấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại;

b) Hạng II: Đã trực tiếp giám sát thi công hoặc chủ trì thiết kế, thi công phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại;

c) Hạng III: Đã trực tiếp tham gia giám sát thi công hoặc tham gia thiết kế, thẩm định thiết kế, thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp III hoặc 2 (hai) công trình cấp IV cùng loại.

Phạm vi hoạt động chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện

a) Hạng I: Được làm giám sát trưởng, trực tiếp giám sát thi công xây dựng tất cả các cấp công trình cùng loại được ghi trong chứng chỉ hành nghề;

b) Hạng II: Được làm giám sát trưởng, trực tiếp giám sát thi công xây dựng công trình từ cấp II trở xuống, tham gia giám sát một số phần việc của công trình cấp I cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề;

c) Hạng III: Được làm giám sát trưởng, trực tiếp giám sát thi công xây dựng công trình từ cấp III trở xuống, tham gia giám sát một số phần việc của công trình cấp II cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện

Nội dung sát hạch gồm 2 phần liên quan đến nội dung hành nghề:

a) Phần về kiến thức chuyên môn;

b) Phần về kiến thức pháp luật.

Tổ chức sát hạch:

a) Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề thành lập Hội đồng để thực hiện công tác sát hạch;

b) Thành phần Hội đồng sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề gồm: Đại diện cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề là Chủ tịch hội đồng và là thường trực hội đồng; đại diện của hội nghề nghiệp có liên quan; chuyên gia có trình độ chuyên môn cao thuộc lĩnh vực sát hạch do Chủ tịch hội đồng mời;

c) Bộ Xây dựng thống nhất quản lý chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng trong cả nước thông qua việc cấp và quản lý số chứng chỉ hành nghề; công khai danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng trên Trang thông tin điện tử của mình.

Nội dung thi sát hạch cấp chứng chỉ xây dựng

Việc Sát hạch cấp chứng chỉ xây dựng được thực hiện theo hình thức thi trắc nghiệm.

– Đề sát hạch gồm 15 câu hỏi về kiến thức chuyên môn và 10 câu hỏi về kiến thức pháp luật có liên quan đến lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ được lấy ngẫu nhiên từ bộ câu hỏi trắc nghiệm do Bộ xây dựng ban hành và công bố trên trang thông tin điện tử.

– Thời gian sát hạch tối đa là 30 phút.

– Số điểm tối đa cho mỗi đề sát hạch là 100 điểm; trong đó, điểm tối đa phần kiến thức chuyên môn là 60 điểm, điểm tối đa phần kiến thức pháp luật là 40 điểm.

– Cá nhân có kết quả sát hạch từ 80 điểm trở lên mới đạt yêu cầu để xem xét cấp chứng chỉ hành nghề.

– Trường hợp cá nhân được miễn sát hạch về kiến thức chuyên môn thì kết quả sát hạch về kiến thức pháp luật phải đạt từ 32 điểm trở lên.

Bộ Xây dựng quy định chi tiết về Hội đồng sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề; hình thức, thời gian, nội dung sát hạch cấp và cấp lại chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

HỒ SƠ CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ GIÁM SÁT CƠ ĐIỆN

– Tệp tin scan Bằng ĐH có kinh nghiệm 7 năm trở lên đối với Hạng I, 4 năm đối với Hạng II và 2 năm đối với Hạng III

– Tệp tin scan chứng minh thư, hộ chiếu

– Tệp tin scan chứng chỉ hành nghề xây dựng cũ, hết hạn…

– Tệp tin scan ảnh 4×6 nền trắng

– Đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề theo TT số 17/2016

– Bản kê khai kinh nghiệm + Quyết định bổ nhiệm

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về chứng chỉ giám sát điện. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành đăng ký chứng chỉ này cho tổ chức, doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775