Chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản

chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022 khoảng bao nhiêu tiền? Là câu hỏi mà bất kỳ bạn lao động nào tham gia chương trình XKLD Nhật Bản cũng muốn có câu trả lời. Hiểu được tâm lý này của các bạn và để tránh cò mồi lừa đảo, tiền mất tật mang. Bài viết về chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật hiện nay.

Quy định về chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản

Tại thông tư liên tịch số 16 của Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài Chính, quy định mới nhất về thu phí xuất khẩu lao động Nhật Bản  quy định, các công ty dịch vụ xuất khẩu lao động chỉ được thu tối đa 1 tháng tiền lương căn bản cho phí môi giới và 1 tháng cho dịch vụ (mỗi năm làm việc). Tiền lương để tính phí không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ. 

Nếu như bạn đi theo diện thực tập sinh xuất khẩu lao động nhật bản thông thường bạn phải đóng tiền thế chấp tài sản và tiền đặt cọc cho công ty xkld Nhật Bản. Việc này để hạn chế việc tu nghiệp sinh qua Nhật sau đó bỏ trốn khi gần hết hợp đồng. Mức đặt cọc thông thường rơi vào khoảng 1000-3500$ tùy đơn hàng), thế chấp bằng tài sản có giá trị tối thiểu 100 triệu đồng hoặc bằng giấy tờ nhà. Sau khi kết thúc hợp đồng trở về nước bạn sẽ được hoàn trả các khoản tiền này.

Các chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản

Chi phí khám sức khỏe

Người lao động khi đăng kí đi xuất khẩu lao động nước ngoài thì đều phải đi khám sức khỏe để kiểm tra xem sức khỏe có đáp ứng được điều kiện sk đi nhật bản hay không Hiện nay, phí khám sức khỏe là 700.000 VNĐ.

Bệnh viện Tràng An là bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người loa động khám sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài. Các bạn có thể tham khảo thêm quy trình khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như các bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tiền môi giới ,tiền dịch vụ XKLĐ

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Tài Chính tại thông tư liên tịch số 16:

Khoản chi phí này người lao động phải trả cho công ty, doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài. Theo quy định thì:

– Tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng xuất khẩu lao động 1 năm
– Với đơn hàng 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ sẽ không được quá 3 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động

Tiền học phí trước và sau khi trúng tuyển các đơn hàng XKLD Nhật Bản

Tiền học phí học tiếng Nhật trước khi trúng tuyển

Để có thể làm việc tại Nhật Bản thì người lao động cần phải có trình độ tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp trong công việc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày tại Nhật Bản. Với nhà tuyển dụng, yêu cầu trình độ tiếng Nhật của họ đối với người lao động là N5 trở lên. Đối với những bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật thì không cần khoản này nữa.

Học phí sau khi trúng tuyển 

Người lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng, công ty sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo tiếng Nhật và đào tạo người lao động để trang bị cho họ đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi sang xí  nghiệp Nhật Bản làm việc. Thời gian đào tạo trung bình từ 3 – 5 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển.

Tiền vé máy bay, lệ phí làm Visa 

Visa sẽ được làm trong thời gian thực tập sinh đào tạo nâng cao sau khi trúng tuyển đơn hàng. Chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản hoàn tất giấy tờ cần thiết cho người lao động để công ty có thể sắp xếp lịch xuất cảnh phù hợp.

 Tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng ( tiền cọc chống trốn)

Hay tiền này được gọi là tiến chống trốn. Đây là số tiền ràng buộc giữa doanh nghiệp xuất khẩu lao động với người lao động đăng kí tham gia chương trình xuất khẩu lao động để đảm bảo rằng người lao động không phá vỡ hợp đồng và khoản tiền ký quỹ này người lao động sẽ được nhận lại 100% sau khi kết thúc hợp đồng lao động.

Mức đặt cọc thường là 3.500 USD, thế chấp bằng giấy tờ nhà hoặc tài sản có giá trị tối thiểu 100 triệu đồng. Sau khi kết thúc hợp đồng trở về nước bạn sẽ được hoàn trả các khoản tiền này.

Phí làm hồ sơ, dịch thuật

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, bạn phải làm thủ tục, hồ sơ để được sang Nhật làm việc. Trong quá trình làm thủ tục hồ sơ, người lao động phải dịch thuật bằng cấp 3 trở lên và các giấy tờ liên quan từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Nếu người lao động chưa có những giấy tờ này thì sau khi trúng tuyển công ty sẽ làm, và khi đó bạn phải mất một khoản phí hồ sơ, dịch thuật cho công ty mà bạn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản.

Chi phí ăn ở (nếu có)

Phí ăn ở Trong thời gian đào tạo tiếng và kỹ năng làm việc, người lao động sẽ được bố trí nơi ở với trường hợp lao động ở xa nơi học tập. Trường hợp nếu lao động không có nhu cầu thì sẽ không cần mất khoản chi phí tiền nhà ở. Với mỗi lao động sẽ được công ty sắp xếp chỗ ở tại kí túc xá với mức giá ưu đãi nhất.
Nhìn chung, tùy thuộc vào những công ty khác nhau mà chi phí người lao động phải đóng cũng khác nhau.

Các phụ phí phát sinh

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng cũng như năng lực làm việc, người lao động được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục, đồ dùng học tập trong quá trình học tập và vali để đựng quần áo chuẩn bị cho người lao động làm việc tại xí nghiệp Nhật Bản.

Tuy nhiên còn phụ thuộc vào công việc bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động mà có các mức chi phí khác nhau .

chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản
chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản

Chi phí XKLĐ Nhật không thay đổi 
Sang năm 2022, chi phí đi Nhật theo diện XKLĐ không có sự biến động, các khoản chi phí vẫn được giữ trong mức đã quy định. Chính vì vậy, lao động nên lưu ý tránh bị đội giá lên quá cao.
Lời khuyên cho lao động khi đi Nhật nên chọn lựa các công ty được Bộ lao động cấp phép vì đây là các công ty:
– Hoạt động minh bạch, rõ ràng từ quy trình đến chi phí
– Cán bộ nhân viên có kinh nghiệm và có trách nhiệm với lao động

Các dấu hiện cho thấy chi phí đi Nhật 2022 sẽ GIẢM MẠNH 

Tin vui cho người lao động là Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022 đã giảm mạnh. Sở dĩ có sự thay đổi tích cực về chi phí là bởi những lý do sauNhật Bản đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số.

– Những năm gần đây, Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, số lượng người trong độ tuổi lao động giảm mạnh, chính vì vậy nhu cầu lao động ngoài nước rất lớn. Có rất nhiều chính sách được chính phủ Nhật Bản đưa ra nhằm thu hút sự quan tâm của lao động các nước như Việt Nam, Trung Quốc…

– Nhật Bản cần số lượng lớn lao động để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid 19
– Trong giai đoạn này, Nhật Bản cũng đang cần số lượng nhân sự lớn để khôi phục sản xuất sau đại dịch Covid 19, đặc biệt là ở các ngành: xây dựng, cơ khí, chế biến và đóng gói thực phẩm, nông nghiệp, hộ lý và điều dưỡng. Chính vì vậy, các xí nghiệp Nhật Bản có rất nhiều chính sách hỗ trợ đối với lao động nước ngoài dẫn đến chi phí đi Nhật giảm mạnh.

– Nhật Bản ban hành chính sách visa mới với mức chi phí ưu đãi cho lao động 
Tháng 04/2019, Nhật Bản đã ban hành chính sách visa mới cho phép lao động có thể tăng thời gian làm việc ở Nhật, cùng với đó là nhiều chế độ cực kỳ hấp dẫn như chuyển việc dễ dàng, bảo lãnh người thân, mức lương hấp dẫn và đặc biệt là chi phí tham gia rất thấp.

Hướng dẫn lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín

Nhằm tránh trường hợp bị các công ty “Ma” hoặc môi giới đội phí lên quá cao, chúng tôi khuyên lao động nên lựa chọn những công ty XKLĐ Nhật được Bộ lao động Thương Binh – Xã Hội cấp phép hoạt động. Sau đây là cách kiểm tra các công ty được Bộ Lao Động cấp phép triển khai chương trình:
Cách kiểm tra công ty được cấp phép hoạt động

Bất kỳ công ty nào hoạt động đều phải dựa trên sự kiểm soát và quản lý của nhà nước. Nên chỉ cần ngồi ở nhà là bạn có thể biết được công ty đấy có uy tín hay không.
Bạn có thể tra cứu công ty đó thông qua website của:
Tổng cục thuế http://gdt.gov.vn/ hoặc Bộ lao động Thương binh và xã hội: http://dolab.gov.vn/.

Cách tra cứu chính xác nhất xem công ty bạn đang tìm hiểu có uy tín không đó là truy cập website của Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ lao động – thương binh và xã hội.

Bước 1: Truy cập website:dolab.gov.vn

Bước 2: Chọn mục Doanh nghiệp XKLĐ

Trường hợp bạn mới tìm hiểu về xuất khẩu lao động, chưa biết đến bất cứ doanh nghiệp nào, hãy chọn Danh sách Doanh nghiệp XKLĐ ( các công ty được phép đưa người đi XKLĐ), hoặc Doanh nghiệp XKLĐ đã nộp lại, bị thu hồi giấy phép (các công ty không được phép đưa người đi). Hiện tại mục Doanh nghiệp XKLĐ bị đình chỉ chưa có bất cứ công ty nào.

Một số thông tin cần lưu ý về chương trình XKLĐ Nhật Bản năm 2022

Lao động có nhiều cơ hội mới khi đi XKLĐ Nhật năm 2022
Có thể nói, sang năm 2022, lao động đi XKLĐ Nhật Bản có nhiều lợi thế hơn so với các năm trước đó, cụ thể:
– Không cần bằng cấp cao có thể nhận được mức lương ngang ngửa kỹ sư Nhật Bản
– Có thể chuyển việc một cách dễ dàng
– Lao động phổ thông được bảo lãnh người thân sang Nhật 
– Nhiều ngành nghề tốt với môi trường làm việc hiện đại.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775