Chi phí xuất khẩu lao động

chi phí xuất khẩu lao động

Chi phí xuất khẩu lao động đang là một trong những xu hướng giải quyết việc làm hot hiện nay với số lượng người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, Luật Rong Ba sẽ giới thiệu cho bạn về chi phí xuất khẩu lao động của một số thị trường lao động phổ biến hiện nay

Chi phí xuất khẩu lao động tại Nhật

Chi phí khám sức khỏe đi Nhật

Khám sức khỏe đi Nhật là điều kiện bắt buộc đối với mọi lao động khi đăng ký đi XKLĐ Nhật. Mục đích của việc này là tuyển chọn ra những lao động có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu công việc tại các xí nghiệp, công ty ở Nhật. 

Mức phí khám sức khỏe đi nước ngoài phụ thuộc vào danh mục yêu cầu khám bệnh nhiều hay ít. Thường thì mức phí khám sức khỏe đi Nhật tại Hà Nội khoảng 700.000 đồng.

Khi khám sức khỏe đi lao động Nhật, người lao động phải khám bệnh ở Bệnh viện được Bộ Y tế cho phép khám và cấp giấy chứng nhận cho lao động đi làm việc ở nước ngoài. Có thể kể đến một số bệnh viện như Tràng An, Chợ Rẫy, bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Hồng Ngọc, Bạch Mai,…

Chi phí học tạo nguồn trước khi đăng ký đơn hàng

Nhằm giúp người lao động để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng Nhật Bản và tỷ lệ đỗ đơn hàng cao. Trước khi đăng ký đơn hàng thi tuyển phỏng vấn, người lao động sẽ được Công ty xuất khẩu lao động đào tạo tiếng Nhật cơ bản (học chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và một số câu tiếng Nhật cơ bản). Đồng thời, rèn luyện tác phong phỏng vấn và hướng dẫn trả lời sao cho để lại ấn tượng nhất.

Chi phí học tạo nguồn gồm những khoản tiền: tiền ăn (bữa trưa + bữa tối); tiền ký túc xá và học phí; tiền thẩm tra xuất cảnh. Thời gian học tạo nguồn thường là 5 ngày.

Chi phí dịch vụ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

Đây là khoản chi phí xuất khẩu lao động sang Nhật mà người lao động cần phải trả cho doanh nghiệp XKLĐ Nhật Bản . Tiền phí dịch vụ nhiều hay ít phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Đơn hàng đi Nhật 1 năm hay 3 năm: Chi phí đi Nhật 1 năm chỉ bằng 1/3 chi phí đi xklđ Nhật 3 năm

– Đơn hàng làm ngoài nhà xưởng hay trong nhà xưởng: Đơn hàng làm việc ngoài trời thì mức chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản rẻ hơn làm trong nhà xưởng.

– Công ty phái cử sang Nhật: Hiện trên thị trường XKLĐ Nhật Bản xuất hiện hàng trăm trung tâm/công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mức chi phí đi xuất khẩu lao động giữa các công ty có sự khác nhau. Thậm chí có sự chênh lệch lớn giữa Công ty xuất khẩu lao động uy tín và Công ty XKLĐ làm ăn “chộp giật”.

Chi phí đào tạo tiếng Nhật đi XKLĐ Nhật Bản sau khi trúng tuyển đơn hàng

Sau khi trúng tuyển đơn hàng đã đăng ký, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 6 tháng. Mục đích của khóa đào tạo này là nhằm giúp lao động Việt tiếp thu nhanh kiến thức tại nơi làm việc và sớm hòa nhập với môi trường sống tại Nhật Bản.

Học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh đi Nhật làm việc là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ lao động nào. Vì vậy, khi còn ở Việt Nam, bạn hãy cố gắng, chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt nhé!

Chi phí đào tạo tiếng Nhật bao gồm các khoản tiền: tiền ăn (bữa trưa + bữa tối); tiền ký túc xá (điện, nước); học phí học tiếng Nhật; tiền sách vở tài liệu.

Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản: đào tạo tay nghề (nếu có)

Đối với những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm và có kỹ năng như Hàn xì, may mặc,…Người lao động sẽ được Công ty XKLĐ Nhật Bản hướng dẫn và đào tạo tay nghề.

Tiền đặt cọc chống bỏ trốn ra ngoài làm việc

Từ ngày 6/6/2017, hầu hết các Công ty xuất khẩu lao động uy tín đều không thu khoản tiền đặt cọc chống bỏ trốn ra ngoài làm việc. Việc bỏ khoản tiền này giúp cho chi phí đi Nhật Bản giảm xuống gần một nửa. Điều này cũng tạo điều kiện cho lao động hạn hẹp về kinh tế có cơ hội đi XKLĐ Nhật.

Chi phí đi Nhật 1 năm là bao nhiêu? hay đi Nhật 1 năm hết bao nhiêu tiền ? 

So với đơn hàng đi Nhật 3 năm thì chi phí đơn hàng 1 năm thấp hơn rất nhiều. Thực tế, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm chỉ bằng 1/3 chi phí đi Nhật 3 năm. Chính vì vậy, chương trình XKLĐ Nhật Bản 1 năm đặc biệt phù hợp với những lao động gặp khó khăn về tài chính.

Làm thế nào để không bị mất chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao ?

Để tránh không bị mất chi phí đi Nhật 2022 cao, người lao động cần phải:

+ Tìm hiểu, sàng lọc thông tin và đăng ký đi lao động Nhật tại Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hoạt động.

+ Trực tiếp tìm hiểu chương trình tuyển dụng lao động Nhật Bản, Công ty xklđ có giấy phép,…Tuyệt đối không được tìm hiểu qua trung gian cò mồi môi giới.

Đừng để chi phí đi XKLĐ Nhật Bản ngăn bạn đổi đời

Như đã chia sẻ phía trên, phần lớn người đăng ký đi làm việc tại Nhật Bản là những lao động ở vùng nông thôn, công nhân có thu nhập thấp không ổn định. Nên kinh tế hạn hẹp. Để hoàn thiện tổng chi phí đi Nhật quả thực không dễ dàng gì.

Nếu bạn chỉ nhìn vào số tiền hiện có và số tiền còn thiếu để hoàn thiện chi phí đi Nhật Bản. Thì rất khó khăn để đưa ra quyết định Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ: Bỏ tiền để đầu tư đi Nhật làm việc với mức thu nhập cao, ổn định hơn. Sau này về nước có cuộc sống và tương lai tốt hơn thì bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực và thoải mái hơn rất nhiều.

Thông thường, mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động khoảng 30 triệu đến 35 triệu đồng/tháng. Lưu ý đây là mức lương cơ bản chưa tính tăng ca, làm thêm. Sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt hàng tháng như tiền thuế; tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; tiền ăn, ở; tiền ga-điện-nước, tiền điện thoại,…Người lao động có thể tiết kiệm trung bình được khoảng 18 – 22 triệu. Trên thực tế, có nhiều lao động Việt có mức thu nhập thực lĩnh trên 25 triệu đồng/tháng.

Như vậy, với mức thu nhập ổn định như trên thì chưa đầy 1 năm, người lao động đã trả xong khoản tiền đầu tư chi phí đi XKLĐ Nhật ban đầu. Thời gian còn lại, người lao động làm việc và tích lũy tiết kiệm tiền. Sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm về nước, người lao động có thể tiết kiệm được  600 – 800 triệu đồng.

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Phía bộ lao động Hàn Quốc quy định tổng chi phí đi xuất khẩu lao động sẽ vào khoảng 1.154 USD  tức khoảng hơn 26 triệu VNĐ.
Trong đó bao gồm các khoản sau:

Lệ phí dự thi tiếng Hàn24 USD (thu bằng tiền Việt tương đương)

Tổng chi phí trước khi đi:  Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc của 1 người là 630 USD bao gồm toàn bộ số tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay

Bảo hiểm thân thể, rủi ro: Người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 500 USD trong đó gồm có 50 USD – tiền bảo hiểm rủi ro, 450 USD – chi phí hồi hương nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn thì số tiền này dùng mua vé máy bay về nước.

Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan theo quy định của nhà nước

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) tại công văn số 945/VPĐB-LĐ ngày 28-8-2009 phía Đài Loan đã thay đổi mẫu “Bản cam kết về tiền lương và các chi phí của lao động nước ngoài đến Đài Loan làm việc”, bắt đầu áp dụng từ ngày 26-10-2009. Theo đó, người lao động nước ngoài đến Đài Loan làm việc phải cam kết toàn bộ các khoản chi phí mà lao động nước ngoài phải chi trả tại nước XKLĐ trước khi tới Đài Loan làm việc như tiền dịch vụ cho công ty môi giới; phí làm lý lịch tư pháp, tiền dịch vụ, học phí đào tạo, vé máy bay, lệ phí visa… và các khoản phí khác trong thời gian làm việc ở Đài Loan. Ngày 22-9-2009, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn số 1516/QLLĐNN-QLLĐ thông báo các chi phí cần thiết của người lao động đi làm việc ở Đài Loan và hướng dẫn các doanh nghiệp XKLĐ.

chi phí xuất khẩu lao động
chi phí xuất khẩu lao động

Phí môi giới

Đây là khoản chi phí mà người lao động cần trả cho công ty xuất khẩu lao động để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài..Về khoản tiền môi giới, các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được phép thu khoản tiền môi giới của người lao động trong trường hợp bên đối tác nước ngoài yêu cầu. Ngoài ra một số đơn hàng đi Đài Loan bên phía chủ Đài Loan làm trực tiếp không thông qua môi giới việc làm bên Đài Loan thì người lao động cũng không mất khoản tiền này. ( đây chính là những đơn hàng miễn phí xuất cảnh)

Tiền phí dịch vụ xuất khẩu lao động Đài Loan

Đây là khoản tiền mà người lao động phải trả cho phía công ty bên việt nam giúp các bạn tham gia thi tuyển đơn hàng, làm thủ tục, hồ sơ, giấy tờ….. Đây chính là lý do vì sao theo quy định thì các công ty xuất khẩu lao động chỉ được phép thu không quá 4000USD mà phí xuất cảnh của các bạn vần trên 4000USD

Tiền phí khám sức khỏe

Bạn đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ quốc gia nào đều phải khám sức khỏe. Đây là khâu đầu tiên nhưng cũng là khâu vô cùng quan trọng. Khám để kiểm tra tổng quát sức khỏe của bạn, xem bạn có đáp ứng được yêu cầu làm việc tại Đài Loan hay không.

Giá của gói khám sức khỏe sẽ tùy thuộc vào danh mục yêu cầu khám. Trung bình thì mức giá khám sức khỏe đi nước ngoài dao động từ 700.000 – 1.200.000 đồng. Các bệnh viện đủ tư cách để khám sức khỏe đi nước ngoài sẽ do công ty xuất khẩu lao động chỉ định. Vì vậy nên bạn không nên tự ý đi khám để tránh tình trạng mất tiền nhưng không nhận được giấy khám hợp lệ.

Chi phí học tiếng, đào tạo nghiệp vụ

Chi phí học nguồn là các khoản chi phí người lao động phải trả trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng đi Đài Loan. Chi phí này bao gồm: tiền học tiếng Đài cơ bản, tiền ăn ở và đi lại. Tùy vào công ty mà khoản tiền này sẽ được miễn phí hoặc bắt buộc. Thời gian đào tạo nguồn này kéo dài khoảng 5-7 ngày. Mục đích của việc đào tạo là giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp trước nhà tuyển dụng, tỉ lệ đỗ đơn sẽ cao hơn.

Sau khi qua vòng thi tuyển đơn, người lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Đài. Thời gian đào tạo trung bình trên dưới 1 tháng trước khi xuất cảnh. Qua khóa đào tạo này, người lao động sẽ học và rèn luyện tiếng Đài, tiếp thu kiến thức văn hóa – xã hội và thích ứng dần với môi trường sống tại Đài Loan. Và học thêm một số các nghiệp vụ, các công việc bạn sẽ phải làm tại Nhà máy.

Tiền ký quỹ chống chốn

Những năm trước đây, đa số các công ty xuất khẩu lao động Đài Loan đều yêu cầu người lao động đặt cọc chống trốn. Tuy nhiên từ năm 2017 trở lại đây, khoản thu này đã được loại bỏ hoàn toàn. Điều này giúp người lao động tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà máy vẫn có tiền cọc chống trốn này. Đơn giản tiền cọc chống trốn này là do môi trường đài loan yêu cầu, chính vì vậy sẽ có nhà máy có cọc chống trốn, có nhà máy không. Có những nhà máy trả lại tiền cọc chống trốn này cho lao động sau 3 tháng, có những nhà máy trả lại sau 7 tháng và cũng có những nhà máy trả lại cho lao động sau khi hết hạn về nước.

Tiền làm visa, giấy tờ, vé máy bay

Bên cạnh hồ sơ người lao động phải làm nhiều loại thủ tục, giấy tờ khác, trong đó có xin visa để xuất cảnh sang Đài Loan. Các thủ tục này sẽ do công ty phái cử hoàn thành giúp người lao động, chi phí của mỗi công ty cũng sẽ khác nhau.

Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

Tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan khoảng 4000–6000 USD thuộc từng đơn hàng: ngành nghề, khu vực, thời gian làm việc, các yêu cầu khác…

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về chi phí xuất khẩu lao động. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về chi phí xuất khẩu lao động và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775