Chi phí đi xuất khẩu nhật bản

chi phí đi xuất khẩu nhật bản

Ngoài mức lương đi xuất khâu lao động nhật bản, chi phí đi xuất khẩu nhật bản cũng là 1 trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu chương trình XKLĐ Nhật Bản.

Vậy chi phí đi xuất khẩu nhật bản hết bao nhiêu? Liệu chi phí xuất khẩu này có sự chênh lệch giữa các đơn hàng khác nhau hay không? Bài viết dưới đây của đội ngũ Luật sư Luật Rong Ba sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể cho vấn đề này.

Khái niệm xuất khẩu lao động nhật bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động sang Nhật làm việc từ 1 năm – 3 năm theo chương trình đã được ký kết bởi Chính phủ 2 nước Việt Nam – Nhật Bản với đơn vị chủ quản là Bộ Lao động Thương Binh xã hội (Bộ LĐTB&XH)

Những điều kiện để đi xuất khẩu lao động nhật bản

Thứ nhất, về điều kiện độ tuổi

Nam, nữ tuổi từ 19-32. Các công việc yêu cầu cao về trình độ tay nghề, chuyên môn, hoặc các đơn hàng 1 năm, đơn hàng với số lượng lao động lớn hoản toàn có thể nới rộng biên độ tuổi tác như: Xây dựng, nông nghiệp, dệt may…

Thứ hai, về điều kiện trình độ văn hóa, chuyên môn.

Tốt nghiệp THCS, THPT; trung cấp; CĐ; ĐH tùy theo từng đơn hàng, tính chất và yêu cầu của từng công ty.

Hiện tại Hoàng Long CMS thường chỉ yêu cầu trình độ văn hóa THCS trở lên (cấp 2).

Thứ ba, về điều kiện ngoại hình.

+ Nam có yêu càu là cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.

+ Nữ có yêu cầu là cao 1,50m trở lên, nặng 40kg trở lên

Thứ năm, điều kiện về sức khỏe

+ Phải có giấy chứng nhận sức khỏe được công nhận bởi các Bệnh viên được Bộ lao động thương binh xã hội chỉ định.

+ Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà Chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh (viêm gan B,

C; HIV; nhiễm trùng lao; mù màu…)

Thứ năm, điều kiện về ngành nghề tuyển dụng

Người lao động có thể chọn đơn hàng xuất khẩu lao động 1 năm hoặc 3 năm với những ngành nghề phổ biến sau:

+ Cơ khí (hàn, tiện, phay, dập, sơn, đúc, khuôn mẫu…)

+ May, nông nghiệp (trồng nấm, trồng rau sạch…)

+ Lắp ráp điện tử, kiểm tra sản phẩm (sản phẩm cơ khí, ép nhựa, thực phẩm), chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm.

+ Trang trí nội thất, xây dựng (giàn giáo, côppha, cốt thép)…

Thứ sáu, yêu cầu về hồ sơ

+Người lao động phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ được công ty xuất khẩu lao động yêu cầu trước khi xuất cảnh như hồ sơ, hộ chiếu, visa…

+Chưa từng xin visa đi Nhật theo mọi hình thức.

Thứ bảy, yêu cầu về hình thức

+ Người lao động phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng), các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng sẽ khác nhau.

+ Về chi phí và thủ tục tùy thuộc vào chương trình bạn đi 1 năm hay 3 năm và vào thời điểm đi xuất khẩu lao động cũng như vào trình độ chuyên môn của bạn mà mức phí khác nhau. Do đó, ứng viên quan tâm liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể

Một số điều kiện khác:

+ Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự

+ Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự…

+ Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

+ Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng trước đó, chưa từng xin visa đi Nhật

Chi phí đi xuất khẩu nhật bản

Chi phí đi Nhật những năm trước đây luôn là con số trên trời khiến người lao động phải choáng váng, rất nhiều người muốn đi xklđ Nhật bản nhưng lại không đủ điều kiện kinh tế để đi.

Khi đó thị trường xuất khẩu lao động Nhật mới bắt đầu ở Việt Nam, thị phần bị ảnh hưởng bởi nhiều nước xklđ khác. Nên đơn hàng ít, lượng ứng viên nhiều, thi tuyển cạnh tranh cao, chi phí đắt đỏ.

Thời điểm những năm 2013 – 2015 là thời điểm bùng nổ, tuy nhiên chi phí thời đó lại chưa được Bộ Lao Động quản lý, nên không tránh khỏi những trường hợp bị đội chi phí, chi phí không được công khai minh bạch

Các công ty phái cử, công ty cung ứng nhân lực Nhật Bản mọc lên như nấm, đủ danh hiệu, đủ hình thức. Và cũng đủ mức phí khác nhau, thời điểm đó để được đi sang Nhật chi phí có thể lên đến hơn 8.300 USD

Khi vào những công ty có phí đi cao mà việc làm thêm ít, có khi 2 năm không đủ trả vay vốn ngân hàng. Dẫn đến tình trạng bỏ trốn, trộm cắp thường xuyên nhằm kéo dài thời gian làm việc kiếm thêm thu nhập

Để hạn chế hiện tượng này, nhiều công ty đã yêu cầu người lao động đóng thêm khoản phí chống trốn, gây áp lực thêm về chi phí đi ban đầu.

Đến năm 2018, hiểu được sự khó khăn mà người lao động gặp phải. Bộ Thương Binh và Lao Động đã chính thức vào cuộc thắt chặt hơn, cấp giấy phép cho công ty được phép đưa lao động đi xuất khẩu.

Xử lý các công ty đội chi phí, hoạt động kém. Quy định mức phí xuất cảnh chung cho toàn bộ các đơn hàng xuất khẩu lao động là 3.600USD. Điều này đã góp phần ổn định lại thị trường. Nâng cao tầm của các công ty xklđ uy tín

Đến nay do ảnh hưởng từ dịch bệnh kéo dài, cũng như nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động của Nhật ngày 1 tăng cao, nên khoản chi phí đi đã được rút giảm rất nhiều.

Ngoài ra từ năm 2022, hình thức đặt cọc chống trốn trong chi phí đi Nhật cũng đã được hủy bỏ. Từ đó phần nào giúp người lao động có thể dễ dàng tiếp cận hơn với con đường xklđ Nhật Bản

Nhiều hình thức hỗ trợ phí đi, nợ phí, hỗ trợ thi tuyển xuất hiện, giúp trang bị kiến thức đầy đủ cho thực tập sinh tham gia, phần nào đỡ đi gánh nặng tâm lý giúp TTS thoải mái lựa chọn ngành nghề phù hợp gắn bó 3 – 5 năm cho bản thân.

Và để nắm rõ hơn các khoản chi phí đi Nhật hết bao nhiêu, thì đầu tiên ta cần xem thời gian hợp đồng đi là hợp đồng 1 năm hay hợp đồng 3 năm. Vì mỗi hợp đồng sẽ có chi phí đi khác nhau.

chi phí đi xuất khẩu nhật bản
chi phí đi xuất khẩu nhật bản

Về chi phí đi xuất khẩu nhật bản 1 năm

So với đơn hàng đi Nhật 3 năm thì đơn hàng đi Nhật 1 năm có chi phí đi thấp hơn rất nhiều, chi phí hết khoảng 55 – 80 triệu VNĐ.

Sở dĩ có phí đi thấp như vậy vì đúng như tên gọi thời gian làm việc của đơn hàng này chỉ có 1 năm nên các khoản chi phí dịch vụ xuất cảnh cần bỏ ra sẽ thấp hơn.

Đơn hàng này rất thích hợp với những người đang gặp khó khăn về kinh tế, muốn đi Nhật trong thời gian ngắn với chi phí thấp.

+ Chi phí môi giới

+ Chi phí thủ tục hồ sơ

+ Chi phí dịch thuật

+ Chi phí khám sức khỏe

+ Chi phí đào tạo

+ Chi phí vé máy bay

+ Chi phí đưa đón sân bay

+ Chi phí thi tuyển

Ngoài những chi phí này bạn sẽ phải tự bỏ: chi phí chụp ảnh, chi phí photo, chi phí công chứng, chi phí mua sắm tư trang cá nhân, chi phí ăn uống trong thời gian học chờ xuất cảnh…

Với số tiền 55 – 80 triệu VNĐ sau 1 năm bạn có thể kiếm được 150 – 180 triệu VNĐ. Trừ chi phí bạn có thể tiết kiệm được khoảng 100 triệu VNĐ. Có cơ hội tham quan và du ngoạn nước Nhật Bản thơ mộng.

Tiếp theo, chi phí đi xuất khẩu nhật bản 3 năm

Cũng giống như chi phí đi Nhật 1 năm. Đối với chương trình 3 năm hay 5 năm bạn cũng sẽ phải bỏ ra các chi phí tương tự:

+ Chi phí môi giới

+ Chi phí thủ tục hồ sơ

+ Chi phí dịch thuật

+ Chi phí khám sức khỏe

+ Chi phí đào tạo

+ Chi phí vé máy bay

+ Chi phí đưa đón sân bay

+ Chi phí thi tuyển

Tuy nhiên phần chi phí môi giới sẽ tăng lên:

Chi phí sang Nhật làm việc theo quy định của Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội là: 3.600$

Ngoài ra còn có các khoản chi phí đi Nhật Bản khác tại CEO các khoản phí này được công khai không vượt quá 27 triệu VNĐ

♦ Giáo trình, đồng phục, phí xuất cảnh

♦ Balo, vali, visa, con dấu

♦ Ký túc xá, phí đào tạo

Chi phí ngoài tự chi trả: chi phí mua vật dụng cá nhân, ăn uống trong thời gian học chờ xuất cảnh

Tùy giá quy đổi USD và VNĐ mà chi phí đi Nhật 3 năm hết khoảng: 85 triệu – 160 triệu VNĐ.

Tại sao lại có sự chênh lệch lớn thế này?

Tùy vào các đơn hàng sẽ có chi phí khác nhau. Và mỗi đơn hàng cũng có những chương trình hỗ trợ phí riêng
Như đơn hàng điều dưỡng,… được hỗ trợ giảm phí nhiều nhất lên tới 25% chi phí, ngoài ra còn có đơn hàng được hỗ trợ nợ phí, giảm phí….

Đơn hàng đi Nhật 3 năm có số lượng người tham gia và lựa chọn nhiều nhất, vì khoản tiền tích lũy sau 3 năm có thể lên đến 650 – 800 triệu VNĐ, sau khi trừ chi phí.
Sau 5 năm bạn có thể tiết kiệm được trên: 1 tỷ VNĐ, sau khi trừ chi phí, 1 con số rất hấp dẫn với người lao động.

Khác với thời gian ngắn đi nhật 1 năm, 3 -5 năm là khoảng thời gian đủ để bạn làm quen và hòa nhập cuộc sống Nhật Bản, bạn sẽ được đi nhiều nơi hơn, biết nhiều hơn, tích lỹ được nhiều hơn về cả kiên thức và kinh tế.

Đủ thời gian để trau dồi tiếng Nhật sau khi kết thúc hợp đồng có thể có trong tay tấm bằng N3, N2, N1 JLPT.

Sau thời gian đó bạn còn có cơ hội tham gia các chương trình làm việc lâu dài và định cư bên Nhật.

Tại sao có sự chênh lệch chi phí đi xuất khẩu nhật bản giữa các công ty.

+ Thời gian xuất cảnh: Các đơn hàng đi nhanh hơn có chi phí cao hơn.

+ Mức lương mà bạn nhận được: Những đơn hàng tốt, có lương cao, công việc ổn định thường mức phí chênh lên từ 500 – 1000 USD.

+ Công việc lựa chọn: Các đơn công xưởng sẽ có mức phí cao hơn các đơn ngòai trời. Đặc biệt các đơn hàng may mặc sẽ được hỗ trợ phí nhiều nhất.

+ Phí đào tạo của từng công ty: Các công ty sẽ tổ chức đào tạo cho người lao động với các đơn hàng yêu cầu kỹ năng. Các đơn hàng khác nhau sẽ có chi phí đào tạo khác nhau.

+ Phí dịch vụ

+ Vùng miền: Miền bắc chi phí thường cao hơn so với miền nam do thời gian xuất cảnh nhanh và nhiều đơn hàng lựa chọn.

+ Cọc chống trốn: Từ 2-3 ngàn USD (số tiền này người lao động sẽ nhận lại được 100% khi hết hạn hợp đồng làm việc).

Hiện tại mức chi phí đi XKLĐ Nhật giữa các công ty không quá chênh lệch nhiều. Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid nhiều công ty phái cử cho phép người lao động có thể nợ phí khi tham gia. Để biết cụ thể về chương trình nợ phí đi XKLĐ Nhật Bản liên hệ ngay cán bộ tư vấn để được hỗ trợ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về chi phí đi xuất khẩu nhật bản. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về chi phí xuất khẩu nhật bản và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin