Căn cước công dân online

căn cước công dân online

Theo Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ 1/1/2016, tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước 12 số. Đây là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Trong bài viết này, Luật Rong Ba sẽ chia sẻ những thông tin mới nhất về căn cước công dân online để Quý độc giả tiện theo dõi, thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện thủ tục. Mời Quý vị theo dõi.

Sắp tới căn cước công dân lại càng có vai trò quan trọng khi được gắn chip, hướng tới giảm thiểu những giấy tờ như sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế,…

Cách đăng ký làm CCCD online qua Quản Lý Cư Trú

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của nhà nước, đường link trang web mình để bên dưới:

Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Sau đó, bạn hãy chọn vào mục Căn cước công dân để bạn có thể bắt đầu đăng ký làm Căn cước công dân online.

Bước 2: Bạn hãy dùng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn để đăng nhập vào cổng thông tin này và rồi ở màn hình xác nhận đăng nhập tiếp theo thì bạn sẽ nhận được mã xác nhận. Việc của bạn là chỉ cần nhập đúng mã đó là đăng nhập thành công nhé.

Bước 3: Và bây giờ hãy bắt đầu đăng ký thôi, hãy chọn cho mình Thủ tục hành chính. Để đăng ký làm căn cước công dân thì bạn hãy chọn vào mục Cấp thẻ Căn cước công dân và chọn vào lý do thực hiện, ở mục này tùy theo tình trạng hiện tại của bạn mà bạn có thể chọn Cấp thẻ căn cước công dân chuyển từ chứng mình nhân dân 9 số hoặc 12 số hay cấp thẻ căn cước công dân lần đầu. Tương tự có khá nhiều vấn đề về căn cước công dân cho thực hiện đăng ký các thủ tục đó. Sau khi hoàn tất hãy bấm Tiếp tục nhé.

Bước 4: Tiếp theo, hãy chọn vào Cấp thực hiện, ở đây mình khuyên bạn nên chọn Cấp tỉnh để có thể tìm các cơ quan công an để đăng ký làm CCCD. Còn ở mục Cơ quan thực hiện thì bạn hãy chọn cơ quan công an nơi tỉnh bạn ở hoặc các cơ quan khác nếu bạn chọn mục khác rồi ấn vào Tiếp tục sau khi chọn xong. 

Bước 5: Tiếp đến là thông tin ở Phiếu yêu cầu, bạn cần phải đọc kĩ lại các thông tin phía trên được lấy từ dữ liệu công dân Quốc gia. Nếu chính xác thì bạn chỉ cần ấn Tick vào ô Tôi xin cam đoan những thông tin kê trên tờ khai là đúng sự thật rồi ấn Tiếp tục là được.

Bước 6: Tiếp tục chọn ngày Đăng ký thu nhận thông tin CCCD. Ngày ở đây sẽ là ngày bạn thực sự rảnh và bạn có thể đến cơ quan công an để làm thủ tục cũng như khai thêm thông tin và làm CCCD. Hãy quyết định thật kĩ và chọn vào những ô ngày màu trắng rồi ấn vào Tiếp tục.

Bước 7: Một lần nữa bạn sẽ được đọc và xác nhận thông tin nhưng lần này bạn sẽ được cấp thêm một mã hồ sơ, hãy đọc kĩ và bấm vào Tiếp tục thôi.

Bước 8: Đây là bước cuối cùng của việc đăng ký, một giấy hẹn sẽ được hiện ra cho bạn. Việc của bạn là in ra hoặc lưu về để khi đến cơ quan công an làm CCCD vào đúng ngày đăng ký thì bạn sẽ trình ra để được cơ quan công an hỗ trợ làm CCCD một cách nhanh nhất.

căn cước công dân online
căn cước công dân online

Thủ tục làm căn cước công dân

Thông tư số 59/2021/TT-BCA hướng dẫn Luật Căn cước công dân và Nghị định 137/2015/NĐ-CP , Nghị định 37/2021/NĐ-CP, theo đó Thông tư quy định Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân như sau :

Điều 10. Tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp công dân đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trường hợp thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Trường hợp công dân kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu thông tin của công dân chưa có hoặc có sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Điều 11. Trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ Căn cước công dân.

Cán bộ Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thu nhận thông tin công dân: Tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng; thu nhận vân tay; chụp ảnh chân dung; in phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên; thu lệ phí theo quy định; cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

Thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân.

Tra cứu tàng thư căn cước công dân để xác minh thông tin công dân (nếu có).

Xử lý, phê duyệt hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Trả thẻ Căn cước công dân và kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ Căn cước công dân đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định.

Theo đó, thông thường, để cấp được cấp căn cước công dân, Quý vị thực hiện chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

– Tờ khai căn cước công dân theo mẫu, điền đầy đủ các thông tin;

– Sổ hộ khẩu;

– Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp căn cước công dân hợp lệ, cơ quan công an có thẩm quyền thực hiện các công việc cần thiết như: chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục, xử lý chứng minh nhân dân cũ theo quy định, cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì cán bộ công an hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ Căn cước công dân.

Tờ khai căn cước công dân mới nhất

Như đã đề cập ở phần nội dung trước, tờ khai căn cước công dân là giấy tờ cần có trong hồ sơ khi làm Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. Thực tế, Quý vị có thể nhận được cấp tờ khai này khi đến cơ quan công an làm thủ tục. Song nếu là một người cẩn thận, bạn nên tham khảo trước mẫu tờ khai và cách điền để thực hiện thủ tục dễ dàng hơn.

Tờ khai căn cước công dân hiện được thực hiện theo Mẫu CCO1 ban hành kèm theo Thông tư số 41/2019/TT-BCA ngày 01/10/2019. Quý vị có thể tải về để xem các hướng dẫn đầy đủ khi thực hiện.

Đăng ký làm thẻ căn cước công dân online ở Hà Nội?

Thủ tục làm căn cước công dân online hay qua trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến đã được pháp luật quy định:

Trường hợp công dân kê khai thông tin theo mẫu Tờ khai Căn cước công dân trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến thì lựa chọn ngày, tháng, năm làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân và gửi Tờ khai đến cơ quan quản lý căn cước công dân nơi công dân đăng ký thường trú trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Đối với địa phương tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh thì sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận chuyển hồ sơ về cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền. (điểm a khoản 1 Điều 12 Thông tư số 07/2016/TT-BCA, được sửa đổi bởi Thông tư số 40/2019/TT-BCA)

Song hiện mới chỉ được áp dụng tại TP Hồ Chí Minh. Do đó, nếu Quý vị ở Hà Nội, việc thực hiện Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân sẽ theo hướng dẫn tại phần đầu tiên của bài viết.

Trường hợp Quý độc giả ở Hồ Chí Minh, đăng ký làm thẻ căn cước công dân online được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến

http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/trang-chu

Bấm chọn phần “Kê khai hồ sơ cấp căn cước công dân” trong mục “Cấp căn cước công dân”.

Bước 2: Nhập thông tin trong tờ khai cấp căn cước công dân điện tử theo hướng dẫn

Chọn hình thức cấp căn cước công dân phù hợp với bản thân trong 5 hình thức: cấp CCCD, đổi CCCD, cấp lại CCCD, cấp mới từ CMND 9 số sang CCCD, cấp mới từ CMND 12 số sang CCCD và điền đầy đủ các thông tin trong tờ khai điện tử.

Lưu ý: Những phần có dấu * đỏ là những mục bắt buộc phải điền thông tin.

Tại mục Yêu cầu của công dân, nếu muốn xin xác nhận số CMND cũ thì công dân chọn Có

Nếu muốn CCCD sau khi được cấp chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (thay vì phải đến tận nơi lấy) thì chọn Có; sau đó nhập số điện thoại.

Công dân chọn Nơi nộp tờ khai và ngày lên nộp (trong 7 ngày từ ngày nộp Tờ khai online, trừ chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật).

Nhập mã xác nhận gồm 5 ký tự vào ô; tích chọn Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên và nhấn Kiểm tra thông tin.

Hệ thống sẽ hiển thị Tờ khai đầy đủ thông tin. Chỉnh sửa thông tin nếu có nhầm lẫn hoặc Xác nhận và lưu tờ khai nếu thông tin đã chính xác.

Khi đó, Tờ khai sẽ tự động lưu về máy, trả về mã Tờ khai, thời gian hẹn đến làm việc.

Người dân in Tờ khai và đến làm thủ tục tại thời gian và địa điểm đã hẹn.

Bước 3: Thực hiện thủ tục trực tiếp tại cơ quan công an theo thời gian đã đăng ký

Khi đến làm thủ tục, Quý vị mang theo sổ hộ khẩu và các tài liệu cần thiết để được tiếp nhận và giải quyết.

Như vậy đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung căn cước công dân online. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Xin cảm ơn !

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775