Căn cước công dân gửi qua bưu điện

căn cước công dân gửi qua bưu điện

Thời gian qua, do dịch bệnh kéo dài nên có một số người không thể trực tiếp đến lấy căn cước công dân. Nhưng, bạn yên tâm vì giờ đây bạn có thể gửi căn cước qua đường bưu điện và bạn đã có thể thay đổi địa chỉ nhận thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip qua đường bưu điện hoàn toàn miễn phí. Rất phù hợp cho người đã về quê tránh dịch hoặc có nhu cầu nhận thẻ CCCD gắn chip tại địa chỉ mới. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba sẽ đưa ra một số thông tin liên quan đến căn cước công dân gửi qua bưu điện, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Thời gian được trả thẻ Căn cước công dân theo quy định là bao lâu?

Trường hợp đăng ký nhận kết quả căn cước qua bưu điện mà chưa nhận được căn cước công dân qua bưu điện phải làm sao? Khách hàng quan tâm những nội dung trên vui lòng theo dõi bài viết để có thêm thông tin.

Thời gian được trả thẻ Căn cước công dân theo quy định là bao lâu?

Theo Điều 11 của Thông tư 60/2021/TT-BCA, thời gian cấp Căn cước công dân được quy định như sau:

– Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận: Chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong 02 ngày làm việc.

– Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

+ Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân do Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên: Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 03 ngày làm việc.

+ Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận: Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 04 ngày làm việc.

–  Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, phải chuyển phát thẻ Căn cước công dân về đến nơi làm thủ tục.

Như vậy, thời hạn tối đa để người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip là 08 ngày làm việc.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip số lượng lớn trên cả nước, việc đưa thẻ Căn cước công dân đến tay công dân có thể sẽ bị chậm trễ.

căn cước công dân gửi qua bưu điện
căn cước công dân gửi qua bưu điện

Vì sao hiện nay có tình trạng một số người dân làm căn cước đã lâu mà chưa nhận được căn cước công dân?

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng trả lời: Hiện nay, có nhiều trường hợp công dân đăng ký nhưng bị chậm trả căn cước. Điều đó có nhiều lý do.

Thứ nhất là đường đi của thẻ căn cước. Hiện tại, Bộ Công an đã thực hiện việc in, trả thẻ khoảng 53 triệu thẻ căn cước công dân.

Sau khi in xong ở Bộ Công an, có một đơn vị chuyển phát trả thẻ về địa phương là VNpost, chuyển về công an cấp huyện. Khi thẻ về đến công an cấp huyện sẽ có hai hình thức, một là thông qua dịch vụ bưu phát ở địa phương. Hoặc chuyển trả về công an cấp xã, phường, thị trấn để thực hiện liên hệ trả thẻ tận nơi cho công dân.

Hiện chúng tôi đã có thông báo đến toàn thể công an cấp địa phương trên cả nước về việc chủ động trả thẻ cho công dân khi nhận thẻ từ Bộ Công an chuyển về. Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu công an các cấp chủ động liên hệ với địa phương, ghi nhận các khó khăn vướng mắc thông qua Zalo, Facebook để kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho người dân.

Vấn đề thứ hai là khi công dân đi làm căn cước, họ kê khai thông tin bị sai lệch so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dẫn tới tình trạng hai thông tin không trùng khớp, do đó phải điều chỉnh lại thông tin. Với những trường hợp này, Bộ Công an khuyến cáo công dân ra trực tiếp công an phường để điều chỉnh thông tin cho phù hợp.

Thứ ba là có trường hợp công dân đi làm, những dấu vân tay hoặc sinh trắc khi cán bộ tiếp nhận lên chưa đủ điều kiện về chuẩn theo hệ thống. Những trường hợp như thế, hoặc vân tay nát thì sẽ yêu cầu phải thu lại.

Trường hợp khác là do quá trình thực hiện công dân đang ở nơi tạm trú, nhưng sau đó công dân lại di chuyển đi nơi khác. Do đó việc liên hệ lại với công dân cũng rất khó khăn.

Bộ Công an đã ra công điện tới công an các địa phương, nếu trường hợp nào làm tồn đọng về thẻ căn cước công dân thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm và xử lý bằng nhiều hình thức kỷ luật.

Thời gian chuyển phát CCCD qua bưu điện mất bao lâu?

Thông thường, việc chuyển phát nhanh thẻ căn cước công dân 12 số có gắn chip (CCCD) đến tay công dân mất khoảng 3 –7 ngày làm việc tùy khu vực cụ thể, tuy nhiên hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà thời gian bưu điện giao CCCD cho mọi người có thể lâu hơn dự kiến.

Việc chuyển phát nhanh căn cước công dân 12 số gắn chip cho công dân qua đường bưu điện là hình thức được áp dụng nhằm hạn chế tụ tập đông người trong đợt dịch Covid-19 hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm tiện lợi của hình thức chuyển phát nhanh qua ngân hàng là tránh tụ tập đông người ra thì cũng có những hạn chế và những rủi ro nhất định.

Cụ thể, hiện nay có một số trường hợp đã hơn 1 tháng, thậm trí là 3,4 tháng kể từ ngày nhận được giấy hẹn trả căn cước công dân gắn chip nhưng đến nay vẫn chưa nhận được, do vậy nhiều người lo sợ rằng thẻ CCCD gắn chip của mình có thể bị thất lạc hoặc có thể bị gửi sai địa chỉ,.. Vậy thì, trong trường hợp không nhận được thẻ CCCCD gắn chip thì phải liên hệ đến ai được để hỗ trợ giải quyết?

Chưa nhận được căn cước công dân qua bưu điện phải làm sao?

Thứ nhất: Gửi phản ánh qua Facebook của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư

Hiện nay, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công An) đã công khai các địa chỉ số, gồm địa chỉ email và địa chỉ Fanpage Facebook để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh về các vấn đề về dân cư, trong đó có thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Để phản ánh, tra cứu về việc cấp thẻ Căn cước công dân qua Facebook, người dân thực hiện như sau.

Bước 1: Truy cập vào trang Facebook của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư theo link sau: https://www.facebook.com/ttdldc

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng nhắn tin.

Bước 3: Nhắn tin với trung tâm để được hỗ trợ thông tin liên quan đến việc cấp Căn cước công dân.

Trang Facebook của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thường xuyên cập nhật vấn đề liên quan đến tính năng, ưu điểm của thẻ Căn cước công dân gắn chip cũng như những thông tin bổ ích khác.

Người dân có thể nhấn Thích trang để theo dõi những thông tin này.

Thứ hai: Gửi phản ánh chưa nhận được Căn cước công dân bằng email

Bước 1: Đăng nhập Mail và soạn thư mới

Bước 2: Soạn thư đến địa chỉ mail: dancuquocgia@mps.gov.vn

Tại đây, người dân nên điều chủ đề mail rõ ràng và nhập nội dung phản ánh về Căn cước công dân để Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Bước 3: Gửi thư và chờ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội xử lý, giải đáp.

Cách thay đổi địa chỉ nhận CCCD gắn chip

Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết đang tổng lực để có thể chuyển phát CCCD gắn chip đến người dân nhanh nhất. Đến ngày 15/11/2021, gần như việc trả thẻ căn cước qua bưu điện này đã hoàn tất, chỉ còn một số lượng không nhiều thẻ CCCD gắn chip chưa phát được đến tay người dân nguyên nhân có thể do người nhận không có ở địa chỉ đăng ký nhận, thay đổi số điện thoại hay đi làm ăn xa, về quê tránh dịch, bị kẹt lại tại các vùng dịch, các khu dân cư vẫn còn nằm trong diện vùng đỏ, vùng cam…

Theo đó, Vietnam Post triển khai phương án hỗ trợ người dân nhận thẻ Căn cước công dân gắn chip khi người dân không nhận được căn cước công dân qua bưu điện trong trường hợp người nhận không có tại địa chỉ, về quê tránh dịch hoặc đang kẹt lại tại vùng dịch và có nhu cầu nhận CCCD gắn chip tại địa chỉ mới sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Bạn liên hệ đến đường dây nóng 1900 54 54 81 để được hỗ trợ chuyển thẻ CCCD gắn chip về địa chỉ mới nhé.

Ngoài ra, bạn có thể đến bưu cục gần nhất để được hỗ trợ thay đổi địa chỉ nhận CCCD gắn chip, từ đó bưu cục sẽ liên hệ và chuyển thẻ CCCD về địa chỉ mới để bạn dễ dàng nhận được thẻ của mình.

Bưu điện Việt Nam hiện đang nỗ lực hết sức và xây dựng các kịch bản phù hợp để đảm bảo chuyển ngay CCCD đến tay người dân trong điều kiện bình thường mới. Đối với các vùng cam, vùng vàng, đơn vị sẽ liên hệ với chính quyền địa phương và người nhận để có cách thức chuyển phát đảm bảo an toàn tối đa đến tay người nhận. Đối với vùng đỏ sẽ tổ chức phát ngay khi hết thời hạn cách ly, phong toả.

Đặc biệt, đối với các trường hợp người dân đã rời địa chỉ cũ, chuyển nơi sinh sống, về quê hoặc di chuyển sang địa phương khác, Bưu điện sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để xác minh, liên hệ người nhận và tổ chức chuyển phát hoàn toàn miễn phí đến tay người nhận ở địa chỉ mới theo yêu cầu.

Việc chuyển phát CCCD đến địa chỉ người nhận được Bưu điện Việt Nam thực hiện theo yêu cầu tự nguyện của người dân thông qua mạng phục vụ Bưu chính công ích. Chúc các bạn thành công. Còn thắc mắc nào, bạn hãy bình luận bên dưới. Nhớ ấn Like và Chia sẻ ủng hộ mình nhé.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung căn cước công dân gửi qua bưu điện. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775