Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Có được kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê không? là vấn đề luôn được đưa ra tranh luận trong xã hội hiện nay. Kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề nhạy cảm với nhiều hành vi bất hợp pháp nên pháp luật có những quy định nghiêm ngặt đối với ngành nghề này. Vậy có được kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê không? Pháp luật quy định như thế nào về cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê? Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn đọc.

Thế nào là kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê?

Căn cứ pháp lý

Đòi nợ thuê là một ngành dịch vụ đòi nợ, là việc cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn, công ty thực hiện một hành vi đòi nợ con nợ theo yêu cầu của chủ nợ.

Dịch vụ đòi nợ thuê được pháp luật thừa nhận, bảo vệ và được quy định ở Nghị định 104/2007/NĐ-CP.

Nguyên tắc hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê

Căn cứ Điều 4 Nghị định 104/2007/NĐ-CP về Nguyên tắc hoạt động dịch vụ đòi nợ:

 • Chỉ những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ mới được phép hoạt động dịch vụ đòi nợ.
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ không được kinh doanh các ngành, nghề và dịch vụ khác ngoài dịch vụ đòi nợ.
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ chỉ được thực hiện các biện pháp xử lý nợ phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Hoạt động dịch vụ đòi nợ thực hiện theo hợp đồng ủy quyền được ký kết giữa chủ nợ hoặc khách nợ với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong phạm vi quyền được pháp luật công nhận.

Nên cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự luật, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết hiện có nhiều ý kiến khác nhau về việc cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa ra hai phương án để Quốc hội xem xét, quyết định. Cụ thể, phương án 1 là quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ; phương án 2 không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà quy định tại Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như Luật Đầu tư hiện hành.

Với hai phương án nêu trên trên, tôi đồng tình ủng hộ Phương án 1 là quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Bởi, thời gian qua dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, rất khó quản lý, nhiều doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh này nhưng ngấm ngầm móc nối với các băng đảng xã hội đen để tổ chức các hoạt động đòi nợ cho khách hàng không đúng theo quy định của pháp luật, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Thủ đoạn các doanh nghiệp này là sử dụng các nhân viên đòi nợ là các “đầu gấu”, đối tượng có tiền án, tiền sự để đi đòi nợ với các thủ đoạn khủng bố, cưỡng ép, uy hiếp, đe dọa… thậm chí gây thương tích cho con nợ với mục đích là ép con nợ phải trả nợ bằng mọi giá. Mặc dù, con nợ chưa có tiền để trả nhưng bọn chúng vẫn dồn ép đến đường cùng buộc con nợ phải phạm tội để có tiền trả nợ, hoặc chấp nhận bị đánh đập, có trường hợp không chịu nổi phải tìm đến cái chết.

Thực tế, vẫn có nhiều doanh nghiệp đòi nợ thuê làm ăn chân chính, tuân thủ pháp luật, vừa làm trung gian hòa giải, xây dựng phương án trả nợ được chủ nợ và con nợ chấp thuận.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một số doanh nghiệp đòi nợ thuê được thành lập để hợp thức hóa cho hoạt động tín dụng đen, có hành vi vi phạm pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp đòi nợ thuê còn lỏng lẽo, chưa chặt chẽ hay nói đúng hơn là rất khó quản lý nên nhiều doanh nghiệp này hoạt động biến tướng, bất chấp pháp luật. Các con nợ bị uy hiếp, khủng bố tinh thần, đánh đập… nhưng không dám khai báo, tố giác tội phạm vì sợ trả thù, do đó các cơ quan chức năng không có cơ sở để xử lý.

Bạn đang xem bài viết: cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Chính vì vậy, việc đề xuất đưa loại hình dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh là cần thiết nhằm ngăn chặn sự biến tướng của dịch vụ này. Đồng thời, cần phải khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp theo con đường tố tụng dân sự thông qua Tòa án và cơ chế thi hành án.

cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê
cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Để làm được điều này thì cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án phải được hoàn thiện, khắc phục những tồn tại, bất cập, nhất là ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản để đảm bảo công tác thi hành án.

Mặt khác, cần kiên quyết xử lý các băng nhóm xã hội đen hoạt động đòi nợ thuê bất hợp pháp, bởi vì, khi nào hoạt động đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen còn tồn tại, thì khi đó các chủ nợ thường ưu tiên lựa chọn “dịch vụ” này hơn là chọn cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án.

Xử lý hoạt động kinh doanh đòi nợ thuê

Khoản 1 Điều 7 Nghị định này quy định:

Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ thuộc danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, đây là mức phạt đưa ra đối với vi phạm của cá nhân. Đối với vi phạm của tổ chức, mức phạt gấp đôi so với cá nhân, tương đương 160 triệu đồng.

Mặt khác, từ 01/01/2021, Luật Đầu tư sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực, đưa kinh doanh dịch vụ đòi nợ ra khỏi Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, và chính thức chuyển vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Như vậy, khi trở thành loại hình bị cấm đầu tư kinh doanh mà tổ chức cố tình vi phạm sẽ bị phạt tối đa 160 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ CỦA LUẬT RONG BA

Công ty luật Rong Ba tự hào là Hãng Luật chuyên sâu về tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp. Chúng tôi đi tiên phong cung cấp DỊCH VỤ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ nhằm giải đáp và hướng dẫn ứng xử pháp luật một cách kịp thời cho đông đảo khách hàng là cá nhân hoặc doanh nghiệp, tổ chức khác.

Nếu có bất kỳ vướng mắc pháp lý liên quan đến chứng nhận quốc tế, pháp luật dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, đất đai, xây dựng, doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu, đấu thầu, sở hữu trí tuệ, thuế, tài chính, lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giao thông, vận tải, xử phạt hành chính, hợp đồng và các lĩnh vực khác… hãy gọi tel:0347362775.

Quý khách hàng sẽ được kết nối trực tuyến với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Rong Ba. Quý khách hàng sẽ được tư vấn pháp luật và được hỗ trợ pháp lý một cách kịp thời.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Dịch vụ luật sư tư vấn luật qua tổng đài trực tuyến của Công ty luật Rong Ba giúp khách hàng:

 • Tiết kiệm thời gian do không phải lịch hẹn tư vấn và không tốn thời gian đi lại
 • Tiết kiệm được chi phí vì tư vấn luật qua tổng đài của Công ty Luật Rong Balà miễn phí
 • Được tư vấn luật và hỗ trợ pháp lý mọi lúc, mọi nơi, miễn là trên lãnh thổ Việt Nam
 • Mọi vấn đề vướng mắc pháp luật của khách hàng sẽ được giải đáp, hỗ trợ kịp thời
 • Chất lượng dịch vụ tư vấn luật qua tổng đài được đảm bảo bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn luật giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Rong Ba
 • Mọi thông tin về khách hàng và vụ việc được bảo mật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp đảm nhiệm:

 • Tư vấn Thành lập công ty – Tư vấn đăng ký kinh doanh
 • Tư vấn Thành lập chi nhánh, Văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh
 • Tư vấn Thay đổi đăng ký kinh doanh
 • Tư vấn Chia tách doanh nghiệp
 • Tư vấn Sáp nhập doanh nghiệp, Hợp nhất doanh nghiệp
 • Tư vấn Tạm dừng kinh doanh
 • Tư vấn Giải thể doanh nghiệp
 • Tư vấn Phá sản doanh nghiệp
 • Tư vấn thủ tục Mua bán doanh nghiệp
 • Tư vấn thủ tục xin Giấy phép con
 • Tư vấn Quy chế nội bộ doanh nghiệp
 • Tư vấn Pháp chế doanh nghiệp
 • Tư vấn Giải quyết tranh chấp nội bộ công ty
 • Tư vấn Giải quyết tranh chấp kinh tế
 • Tư vấn Khiếu nại – Khiếu kiện xử phạt vi phạm hành chính
 • Tư vấn Khởi kiện vụ án kinh tế thương mại…

CÁCH THỨC KẾT NỐI VỚI LUẬT SƯ QUA TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Bước 1: Gọi bằng điện thoại bàn hoặc điện thoại di động

Bước 2: Nghe lời chào, nghe hướng dẫn từ hệ thống

Bước 3: Trình bày câu hỏi và lắng nghe tư vấn tư các Luật sư hoặc chuyên viên tư vấn luật

GIỜ LÀM VIỆC CỦA TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn pháp luật là từ 7h30 đến 20h30 tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ.

PHẠM VI PHỤC VỤ CỦA TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Phạm vi phục vụ của Tổng đài tư vấn pháp luật là 63 tỉnh, thành phố Việt Nam.

LÝ DO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY LUẬT RONG BA

Dịch vụ tư vấn pháp luật đa lĩnh vực, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng

Cước cuộc gọi phù hợp với mọi khách hàng cần tư vấn luật một cách kịp thời, chuẩn xác mà lại không phải di chuyển đến văn phòng hãng luật (thông thường phí tư vấn trực tiếp tại văn phòng công ty luật từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng/giờ)

Các luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm, với kiến thức pháp lý chuyên sâu, đã tốt nghiệp các trường đại học luật danh tiếng tại Việt Nam và nước ngoài

Đội ngũ luật sư và chuyên viên nhiệt tình, tận tâm vì khách hàng, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp

Công ty luật Rong Ba luôn vì quyền lợi của khách hàng: Kết hợp giữa tư vấn pháp luật và đưa ra các giải pháp pháp lý tối ưu để khách hàng lựa chọn

HÃY GỌI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT  ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775