Cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân

cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân

Nhiều người dùng còn gặp khó khăn và mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm thông tin trên Internet về hoàn thuế thu nhập cá nhân. Tính năng “Chính phủ điện tử” trên Cốc Cốc giúp tìm kiếm các thông tin liên quan đến thủ tục này một cách tiện lợi. Vậy cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân được quy định như thế nào. Bài viết về cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Quy định về công tác Hoàn thuế

Tiếp theo chúng ta hãy cùng tham khảo những quy định liên qua tới công tác hoàn thuế trong các văn bản pháp luật nhé.

Tại khoản 2, Điều 8, Luật Thuế thu nhập cá nhân có quy định về điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân:

Điều 8: Quản lý thuế và hoàn thuế:

“2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:

a, Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b, Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; 

c, Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Quy định cụ thể đã được hướng dẫn chi tiết tại Điều 23 Thông tư số 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 53 Thông tư số 156/2013/TT-BTC như sau:

Điều 53: Hoàn thuế thu nhập cá nhân

Việc hoàn thuế TNCN chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay vì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.”

Bên cạnh đó, Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng quy định:

Điều 28: Hoàn thuế:

1, Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

2, Đối với những cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của các cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

3, Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.”

4, Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.”

Qua các nội dung quy định như trên, có thể thấy điều kiện để được hoàn thuế thu nhập cá nhân như sau:

– Chỉ những cá nhân có MST mới được hoàn thuế;

– Nếu cá nhân ủy quyền quyết toán cho đơn vị chi trả, thì thực hiện phần hoàn thuế thông qua đơn vị chi trả;

– Những cá nhân không thuộc ủy quyền quyết toán thuế, trực tiếp kê khai, hoặc quyết toán với cơ quan thuế có thể lựa chọn bù trừ số thuế nộp thừa vào kỳ sau, hoặc làm thủ tục hoàn thuế.

* Thủ tục đăng ký hoàn thuế:

Cách đăng ký hoàn thuế cũng đã được quy định rõ trong các thông tư, nghị định. Cụ thể mình xin trích dẫn như sau:

“1, Hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thay cho các cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế.

Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

2, Đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế thuế với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu (47) hoặc (49) tạo tờ khai quyết toán thuế theo mẫu 02/QTT-TNCN khi quyết toán thuế”

cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân
cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân

Khi nào cần tra cứu thông tin thuế TNCN?

Với cá nhân Người lao động, khá khó để ghi nhớ một dãy 10 chữ số. Trong quá trình làm việc, sẽ có thể phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan đến kê khai MST. Ngoài ra, nắm rõ thông tin về thuế TNCN cũng cũng vô cùng cần thiết để có thể phục vụ cho việc nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật.

Gặp khó cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định, đối với cá nhân/tổ chức trả thu nhập, thời gian thực hiện nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế chậm nhất ngày 31/3. Còn đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì chậm nhất vào ngày 30/4. Do đó, tháng 4 sắp tới đây là cao điểm để các cá nhân gấp rút tra cứu thông tin, chuẩn bị giấy tờ hoàn thành quyết toán liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.

Thế nhưng, không phải lúc nào Internet cũng trả về những thông tin phù hợp với nhu cầu khi người dùng tìm kiếm. Với mỗi từ khóa nhập vào công cụ tìm kiếm (chẳng hạn “hoàn thuế thu nhập cá nhân”), người dùng sẽ nhận được hàng triệu kết quả liên quan từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Nguyên nhân là bởi hiện nay, nội dung quy định về thủ tục, dịch vụ hành chính công không chỉ được đăng tải trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (trang web được quản lý bởi Văn phòng Chính phủ) mà còn được trích dẫn hoặc biên tập lại để đăng trên các trang web khác. Điều này khiến việc tiếp cận thông tin về hoàn thuế chính thống của người dùng khó khăn hơn, cần nhiều thời gian và nhiều lần tìm kiếm hơn để gạn lọc và xác minh các thông tin cần thiết.

Trong thời gian nhu cầu về hoàn thành quyết toán thuế thu nhập cá nhân tăng cao như hiện tại, làm sao để tìm kiếm thông tin về thủ tục hoàn thuế chính xác là băn khoăn của không ít người dùng. Nó cũng đặt ra bài toán về việc cần thiết phải có một giải pháp giúp hỗ trợ người dùng chọn lọc thông tin dễ dàng, chính xác.

“Chính phủ điện tử” – trợ thủ về cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân

Lắng nghe và hiểu rõ vấn đề người dùng gặp phải, công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đã cho ra mắt tính năng “Chính phủ điện tử” (eGoverment), giúp hiển thị những thông tin hướng dẫn về hoàn thuế thu nhập cá nhân có tính cập nhật, chính xác từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia chỉ trong một lần tìm kiếm. Đại diện Cốc Cốc cho biết, ý tưởng về tính năng này xuất phát từ việc Cốc Cốc muốn đưa ra một giải pháp hữu hiệu giúp đơn giản hóa quy trình tìm kiếm thông tin về dịch vụ công, đặc biệt là về hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Tính năng “Chính phủ điện tử” của Cốc Cốc còn giúp người dùng tối ưu thời gian cho các hoạt động tìm kiếm. Như vậy, thay vì lạc trong mớ thông tin có thể gây nhiễu loạn thì giờ đây người dùng nhanh chóng biết được quy trình quyết toán mới nhất và vẫn còn hiệu lực ở thời điểm hiện tại.

Đại diện Cốc Cốc cho biết thêm, tính năng “Chính phủ điện tử” còn sắp xếp thông tin hiển thị một cách khoa học, trực quan, giúp trải nghiệm lướt web của người dùng được tối ưu. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể dễ dàng truy cập vào tiêu đề nội dung và xem trình tự các bước cần thực hiện hoặc tải về các mẫu giấy tờ cần thiết. Điều này áp dụng tự động và miễn phí cho mọi đối tượng trên mọi nền tảng từ máy tính, máy tính bảng đến điện thoại thông minh.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính về quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tính năng “Chính phủ điện tử” trên Cốc Cốc còn hỗ trợ tra cứu các thông tin liên quan đến các dịch vụ công khác cùng bộ câu hỏi thường gặp. Chẳng hạn, các cá nhân sẽ có thể tra cứu thông tin về thủ tục đăng ký thường trú, giấy khai sinh, đăng kiểm phương tiện, …. Còn các doanh nghiệp sẽ dễ dàng được cập nhật đầy đủ thông tin về các thủ tục vay vốn, khai thuế, đăng ký tài sản…

Để bắt đầu sử dụng tính năng, người dùng chỉ cần truy cập vào Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc, chọn thẻ “Chính phủ điện tử” tại menu tính năng, sau đó nhập từ khóa liên quan như “hoàn thuế TNCN” và nhấn tìm kiếm. Bạn cũng có thể tra cứu thông tin bằng cách gõ từ khóa trực tiếp trên Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc hoặc truy cập vào đường dẫn https://coccoc.com/search?query=chính+phủ+điện+tử rồi tìm kiếm theo nhu cầu.

Thông qua tính năng “Chính phủ điện tử”, Cốc Cốc kỳ vọng sẽ giúp người dùng hóa giải những khó khăn khi tìm kiếm thông tin về thủ tục hoàn thuế nói riêng và hành chính công nói chung trên Internet. Nhờ vậy, các nguồn thông tin được cung cấp đầy đủ, miễn phí, bằng cách tiếp cận dựa trên việc bản địa hóa các trải nghiệm.

Lý do tại sao người lao động phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Việc đóng thuế vẫn luôn được xem như là một nghĩa vụ của mọi công dân trên lãnh thổ Việt Nam. Bằng khoản đóng góp từ thu nhập cá nhân sẽ làm tăng thêm nguồn thu cho nhà nước, đảm bảo công bằng xã hội.

Khi chịu thuế TNCN nghĩa là bạn đang có mức thu nhập thực tế cao hơn mức thu nhập khởi điểm nhà nước yêu cầu chịu thuế. Nên dù có trừ đi các khoản miễn thuế và giảm trừ gia cảnh thì người lao động vẫn có khả năng nuôi sống bản thân và gia đình.

Đóng thuế TNCN góp phần bình ổn khoảng cách chênh lệch xã hội, tầng lớp giàu nghèo.

Đóng thuế TNCN làm tăng trưởng nền kinh tế nước nhà, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo một cuộc sống đầy đủ hơn cho những đối tượng gia cảnh khó khăn bằng những chính sách phúc lợi.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin