Cách đi xuất khẩu hàn quốc

cách đi xuất khẩu hàn quốc

Thị trường Hàn Quốc trong những năm gần đây đang là xu hướng mà người lao động Việt Nam đi rất nhiều. tuy nhiên để đi được Hàn Quốc thì người lao động phải trải qua các thủ tục rất khó khan. Vậy cách đi xuất khẩu hàn quốc như thế nào? mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Bước 1: Học tiếng Hàn Quốc

Đối với người lao động khi đi tham gia đi xuất khẩu lao động dù ở bất cứ nước nào. Tất cả đều cần phải học ngôn ngữ tại quốc gia đó. Đây cũng trở thành một trong những điều kiện quan trọng, bắt buộc. Để  có thể tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Chính vì vậy, bạn hãy học tiếng Hàn ngay từ bây giờ nếu có dự định đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong tương lai sắp tới.

Bước 2: Tham dự các buổi kiểm tra trình độ tiếng Hàn

Đăng ký tham gia kiểm tra tiếng Hàn tại địa điểm do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương mình quy định. Trong thời gian đăng ký tham gia, người lao động sẽ đăng ký ngành dự tuyển như xây dựng, nông nghiệp, sản xuất chế tạo ô tô, chế biến thủy hải sản… Người lao động hãy căn cứ vào tay nghề cũng như trình độ chuyên môn của mình. Giúp lựa chọn ngành nghề phù hợp. Vì bản đăng ký không được thay đổi khi làm hồ sơ dự tuyển.

Kết quả của kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn thường sẽ được tính theo nguyên tắc lấy người có điểm số cao nhất trở xuống. Để hoàn thành hồ sơ đăng ký dự tuyển gửi sang Hàn.

Bước 3: Nộp hồ sơ để đăng ký dự tuyển

Sau khi kiểm tra tiếng Hàn đạt yêu cầu, người lao động mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Người lao động kê khai, bổ sung giấy tờ cần thiết vào hồ sơ, nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước. Hồ sơ đăng ký dự tuyển sẽ được kiểm ra, nhập vào máy tính. Sau đó gửi sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

Bước 4: Chờ chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn và ký hợp đồng lao động

Khi người lao động đã được phía chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn. Bên phía Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho phía sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Và trực tiếp cho người lao động để tham gia vào khóa học bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Bước 5: Nộp tiền và ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với phía Trung tâm lao động ngoài nước

Tổng chi phí trước khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ vào khoảng 630 USD. Chúng sẽ bao gồm toàn bộ số tiền đi tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền visa, vé máy bay… Trong trường hợp vì một lý do nào đó mà bạn không thể đi xuất cảnh sang Hàn Quốc. Lúc này sẽ được hoàn trả khoản tiền đã nộp. Tuy nhiên, sẽ trừ đi các chi phí đã thực hiện như lệ phí visa nếu đã được cấp, chi phí bồi dưỡng kiến thức…

Bước 6: Làm thủ tục xuất cảnh

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, người lao động được Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp hướng dẫn các bước cần thiết đưa người lao động ra sân bay. Phối hợp để đón người lao động tại sân bay Hàn. Ngoài ra, người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc cần mang theo 450 USD để hoàn thành các thủ tục bảo hiểm. Khoản tiền bảo hiểm thân thể và rủi ro này sẽ được hoàn trả. Sau khi người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn, không vi phạm bất cứ một điều lệ trong hợp đồng đã ký kết.

Bước 7: Trở về Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng

Khi đã kết thúc hợp đồng lao động. Bạn đến trực tiếp công ty phái cử để hoàn thành các thủ tục pháp lý hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Để nhận lại toàn bộ các khoản chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).

Điều kiện đi tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần có

Trước khi chuẩn bị các thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc bạn cần biết rõ mình đã đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay chưa?. Dưới đây là những điều kiện cần thiết mà bắt buộc bạn phải đáp ứng được:

 • Yêu cầu độ tuổi: Đạt từ 18 đến 39 tuổi.
 • Điều kiện sức khỏe: Có sức khỏe tốt, không mắc phải bệnh truyền nhiễm. Hoặc các căn bệnh khác theo quy định luật xuất nhập cảnh.
 • Không mắc tiền án, tiền sự hay bị điều tra từ những cơ quan chức năng khác.
 • Không thuộc vào diện bị cấm xuất nhập cảnh hoặc đã xuất nhập cảnh trái phép tại Hàn Quốc.

Điều kiện xuất khẩu Hàn Quốc đối với lao động Việt Nam

Yêu cầu độ tuổi

Nam/nữ từ 18 đến 39 tuổi

Yêu cầu trình độ văn hóa

Tốt nghiệp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung cấp hoặc Cao đẳng tùy thuộc vào tính chất từng công việc và yêu cầu của các công ty.

Yêu cầu ngoại hình

 • Đối với Nam: Cao trên 160 cm, nặng từ 50kg trở lên.
 • Đối với nữ: cao trên 150 cm nặng từ 45kg trở lên.

Yêu cầu về Điều kiện sức khỏe

Theo như quy định tại thông tư liên tịch số 10 ngày 16/12/2014 của Bộ y tê, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ tài chính.

Người lao động được kiểm tra tại các cơ sở y tế hiện đại và kết luận đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Các điều kiện khác

 • Không có người thân trong hộ khẩu sống bất hợp pháp tại Hàn
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Không thuộc vùng miền bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hay cấm xuất cảnh Việt Nam.
 • Lao động tham gia và đạt yêu cầu của kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động Hàn Quốc phối hợp cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức.
cách đi xuất khẩu hàn quốc
cách đi xuất khẩu hàn quốc

Quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

 Phải tham gia khóa học tiếng Hàn

Học tiếng Hàn là một trong những điều kiện bắt buộc để đủ trình độ tham gia kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn.

Theo chương trình EPS thì kỳ thi tiếng Hàn là để lựa chọn những người đủ điều kiện đủ kỹ năng đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Người lao động phải chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi tham gia lịch thi vì đây là chương trình duy nhất được tổ chức cho lao động Việt sang Hàn làm việc.

Tiến hành tham gia kỳ thi tiếng hàn

Sau khi được đào tạo tiếng hàn và trang bị một số kiến thức, thông tin về công việc ở Hàn Quốc thì bạn sẽ được tiến hành tổ chức kỳ thi sàn lọc.

Địa điểm thi tiếng Hàn sẽ do Bộ Lao động – Thương Binh và Xã Hội Việt Nam công bố tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Các bạn nên chú ý lịch đăng ký tham gia kỳ thi EPS các bạn phải tự lên Sở Lao đông – Thương binh và Xã hội tỉnh mình đăng ký. Lệ phí để thi tuyển tiếng Hàn là 17 USD/người .

Sau khi kỳ thi kết thúc, Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam thông báo kết quả. Lao động sẽ được lựa chọn theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống để làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc.

Các ngành dự tuyển: Nông nghiệp, Sản xuất chế tạo, Xây dựng, Nuôi trồng thủy sản

Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Sau khi có kết quả đạt yêu cầu về trình độ tiếng Hàn, người lao động phải mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương.

Người lao động phải kê khai bổ sung đầy đủ những giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hồ sơ này sẽ được kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang phí tuyển dụng lao động Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lựa chọn.

Tiến hành ký hợp đồng

Sau khi có kết quả đạt yêu cầu về trình độ tiếng Hàn, người lao động phải mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương. Người lao động phải kê khai bổ sung đầy đủ những giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hồ sơ này sẽ được kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang phí tuyển dụng lao động Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lựa chọn.

Khi lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, sẽ tiến hành ký hợp đồng lao động, trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

Trước khi sang Hàn Quốc làm việc những người lao động được tuyển chọn bắt buộc phải tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh sang

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

 Đóng phí, tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã Hội Việt Nam người lao động sẽ phải đóng phí là 630 USD khi nhận thông báo trúng tuyển. Số tiền này bao gồm toàn bộ là tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay.

Nếu xảy ra trường hợp không thể xuất cảnh, lao động sẽ được trả lại số tiền đã nộp sau khi trừ đi chi phí Visa nếu đã thực hiện, chi phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết nếu đã tham gia khóa học…

Phía bộ lao động Hàn Quốc quy định tổng chi phí đi xuất khẩu lao động sẽ vào khoảng 1.154 USD tức khoảng hơn 26 triệu VNĐ.

Trong đó bao gồm các khoản sau:

 • Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD (thu bằng tiền Việt tương đương)
 • Tổng chi phí trước khi đi: Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc của 1 người là 630 USD bao gồm toàn bộ số tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay
 • Bảo hiểm thân thể, rủi ro: Người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 500 USD trong đó gồm có 50 USD – tiền bảo hiểm rủi ro, 450 USD – chi phí hồi hương nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn thì số tiền này dùng mua vé máy bay về nước.

Lưu ý: Người lao động nên cần biết để tránh bị lừa, ngoài Trung tâm lao động của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được phép đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Thì các đơn vị hay công ty doanh nghiệp nào được phép đưa đi xuất khẩu Lao động Hàn Quốc. Các bạn cần chú ý vấn đề này!

Thủ tục xuất cảnh

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết thì trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo xuất cảnh trực tiếp cho lao động.

Trung tâm lao động ngoài nước sẽ trực tiếp hướng dẫn các thủ tục cần thiết và đưa lao động ra sân bay Nội Bài, đồng thời phối hợp đón lao động tại sân bay Hàn Quốc.

Lao động khi xuất cảnh phải nộp và mang theo những khoản tiền sau:

Người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 500 USD trong đó gồm có 50 USD – tiền bảo hiểm rủi ro, 450 USD – chi phí hồi hương nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn thì số tiền này dùng mua vé máy bay về nước.

 • Tiền trang phục: 280.000 trang phục mùa hè hoặc 300.000 trang phục mùa đông.
 • Tiền nộp vào quỹ hỗ trợ xuất khẩu lao động theo quy định của Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam: 100.000 đồng

Cơ sở pháp lý

 • Thông tư liên tịch số 10 ngày 16/12/2014 của Bộ y tê, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ tài chính

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về cách đi xuất khẩu hàn quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về cách đi xuất khẩu hàn quốc và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775