Cách để đi du học

cách để đi du học

Chắc hẳn bạn rất hào hứng với việc du học và trải nghiệm một nền văn hóa mới. Đây không chỉ là dịp để bạn bước vào một hành trình khám phá khó quên mà còn là cơ hội để học hỏi và mở rộng tầm nhìn trong suốt quá trình học tập.

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy hồi hộp, lo lắng vì sắp phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình, nhưng đó là điều hoàn toàn tự nhiên.

Nếu bạn muốn chuẩn bị tốt cho hành trình du học của mình, hãy tham khảo những cách để đi du học sao cho hiệu quả trong bài viết này.

Những cách để đi du học hiệu quả – Chia sẻ kinh nghiệm du học

Chuẩn bị cho việc du học

Chọn chương trình học phù hợp

Bước quan trọng nhất mà bạn cần làm là chọn chương trình học phù hợp nhất với mình — chứ không phải phù hợp với 20 đứa bạn thân ở trường cao đẳng.

Bạn sẽ phải chọn chương trình mà mình muốn theo học và thành phố mà mình sẽ học. Sau đây là cách để đưa ra quyết định:

Nếu bạn không học chuyên ngành ngoại ngữ hoặc chưa quan tâm đặc biệt đến một nền văn hóa nào đó, hãy thử tìm hiểu thông tin.

Tham khảo sách hướng dẫn du lịch và tìm kiếm trên mạng để xem bạn cảm thấy thích thành phố nào nhất. Sau khi rút ngắn danh sách điểm đến, bạn thử tham khảo ý kiến của những người đã từng theo học chương trình mà mình đang nghĩ đến và hỏi thêm về thành phố đó.

Nếu chuyên ngành chính hoặc chuyên ngành phụ của bạn có liên quan đến ngoại ngữ, có lẽ bạn sẽ muốn học tại đất nước nói ngôn ngữ đó.

Hãy kiểm tra xem bạn sẽ nhận được bao nhiêu tín chỉ từ chương trình học liên quan đến chuyên ngành chính hoặc chuyên ngành phụ của mình.

Quyết định liệu bạn muốn theo học chương trình có liên kết trực tiếp với trường của mình hay học tại trường đại học khác. Cả hai lựa chọn đều có ưu và khuyết điểm.

Nếu chọn chương trình có liên kết với trường của mình, tín chỉ của bạn sẽ dễ chuyển tiếp hơn, bạn cũng được học chung với một vài người quen và cảm thấy thoải mái hơn, và tất nhiên sẽ không cần phải làm quá nhiều thủ tục để được chấp thuận.

Nếu chọn theo học tại một trường đại học khác, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và cũng có nhiều trải nghiệm mới mẻ vì bạn sẽ học chung với những người mà mình chưa từng quen biết, nhưng bạn phải bỏ nhiều công sức để tìm thông tin và nộp đơn vào chương trình mà mình muốn theo học.

Sau khi chọn chương trình học, bạn sẽ phải làm những bài kiểm tra theo yêu cầu để nhận được điểm trước ngày hết hạn nộp hồ sơ nhập học. 

Tiếp theo, bạn cần báo cáo kết quả với khoa hay trường mà mình muốn học theo chỉ dẫn đăng ký nhập học trên trang web của họ.

Khi bạn đã hoàn tất các bài kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học, hãy điền và nộp đơn đăng ký. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thủ tục xin thị thực du học và đảm bảo hộ chiếu của bạn còn hiệu lực. Mỗi nước có yêu cầu thị thực khác nhau, nên bạn cần tìm hiểu thông tin trước.

Sau khi đơn xin nhập học của bạn được chấp thuận, hãy nhờ nhà trường cấp cho bạn thư mời nhập học chính thức như i20. Mỗi nước sẽ cấp văn bản khác nhau cho việc xin thị thực và bạn sẽ dùng văn bản này để xin thị thực du học.

Bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa của nơi mà bạn sắp đến.

Bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho chuyến du học trước vài tháng. Đây không chỉ là cách để chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến xuất ngoại, mà còn giúp bạn thích nghi nhanh với hành trình đó. Sau đây là một vài việc mà bạn có thể làm:

Trau dồi kỹ năng ngoại ngữ. Nếu cần biết ngôn ngữ tại đất nước bạn chọn du học, hãy học một lớp ngoại ngữ và tự mình luyện giao tiếp. Xem thêm những bộ phim nói ngôn ngữ đó để giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình.

Đăng ký lớp học về văn hóa của đất nước mà bạn sắp đến. Nếu trường học có khóa dạy về lịch sử hay nghệ thuật liên quan đến nền văn hóa mà bạn sắp trải nghiệm, hãy tận dụng cơ hội đó để bổ sung kiến thức

Thử vài món ăn của nền văn hóa đó. Không khó để bạn có thể tìm được các cửa hàng bán thức ăn của vùng đất cách xa hàng ngàn dặm ngay tại nơi mình đang sống. Hãy nếm thử vài món ăn để tập làm quen với việc sẽ phải ăn những món đó mỗi ngày.

Gặp gỡ những người bạn sẽ học tại đất nước hoặc thành phố đó. Các bạn có thể cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ cảm nhận về nơi mà mình sắp đến.

Tìm hiểu thông tin về thành phố mà bạn sẽ du học. 

Khi biết rõ về nơi bạn sẽ sống, hãy đọc tất cả mọi thứ về thành phố đó. Bạn có thể đọc các trang blog, sách du lịch, và tìm hiểu về lịch sử của thành phố.

Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi mình sắp đến, và biết được những điều tuyệt vời mà mình sẽ trải nghiệm ngay khi đến nơi.

Viết danh sách những việc muốn làm. Trước khi bạn xa nhà, hãy liệt kê ít nhất 20 việc mà bạn phải làm khi đến thành phố đó.

Đánh dấu những trang sách du lịch giới thiệu những chỗ hay ho mà bạn phải đến.

Trò chuyện với những người đã từng sống hoặc học tập tại thành phố đó và ghi chú lời khuyên của họ.

Tìm hiểu khí hậu tại nơi mà bạn sắp đến để biết phải mang theo trang phục gì.

cách để đi du học
cách để đi du học

Tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình du học

Hòa nhập vào văn hóa địa phương. 

Đây là mục tiêu quan trọng nhất trong trải nghiệm du học của bạn. Bạn đã chọn học ở một đất nước khác vì quan tâm đến văn hóa và phong tục tại đó, đồng thời bạn cũng muốn mở mang tầm mắt.

Vì vậy, bạn nên tận dụng mọi cơ hội để thử những điều mới mẻ nhằm đạt được nhiều trải nghiệm thú vị và bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Sau đây là những điều bạn nên làm:

Nếu bạn đến đất nước sử dụng một ngôn ngữ khác, hãy sống với ngôn ngữ đó. Cố gắng nói và đọc ngôn ngữ đó càng nhiều càng tốt, thậm chí là xem các chương trình tivi trên kênh địa phương.

Thưởng thức nền ẩm thực tại vùng đất mới. Chắc hẳn bạn sẽ thèm mùi vị của các món ăn ở quê nhà, nhưng bạn chỉ nên thỉnh thoảng chiều chuộng bản thân bằng món ăn quen thuộc và tận dụng cơ hội để thử ẩm thực địa phương.

Hiểu thói quen của người địa phương. Nếu bạn sống ở nơi mà ngủ trưa là hoạt động phổ biến, hãy thực hiện việc này.

Thưởng thức âm nhạc địa phương và điệu múa truyền thống. Hãy đến một buổi trình diễn nghệ thuật hoặc buổi hòa nhạc.

Xem các bộ phim địa phương. Hãy khám phá rạp chiếu phim tại thành phố mới. Bạn sẽ có một khoảng thời gian vui vẻ kể cả khi không hiểu nội dung.

Đến thăm các viện bảo tàng, buổi triển lãm và các sự kiện văn hóa khác. Hãy tìm hiểu mọi thứ liên quan đến đất nước đó và đừng quên ghi chú thông tin.

Thỉnh thoảng, bạn hoàn toàn có thể tạm dừng việc khám phá. Hãy đặt pizza, xem một bộ phim nổi tiếng ở quê nhà và chìm vào giấc ngủ với giai điệu quê hương. Bạn không cần phải luôn là sinh viên giỏi văn hóa.

Gặp gỡ những người hợp tính. 

Những người mà bạn gặp sẽ góp phần tạo nên trải nghiệm du học hoàn hảo của bạn. Các mối quan hệ có thể đem đến những khoảnh khắc tươi đẹp hoặc phá hỏng cả chuyến hành trình của bạn; vì vậy, hãy chọn bạn một cách cẩn thận.

Nếu gặp được những người bạn hợp tính, bạn có thể học hỏi được rất nhiều thứ từ nền văn hóa mới. Bạn có thể thực hiện một số việc sau:

Tìm một vài người bạn đáng tin cậy tại nơi bạn theo học. Sẽ rất tốt khi bạn có thể kết bạn với những sinh viên học cùng chương trình; như vậy, bạn sẽ vững vàng hơn, có động lực tham gia các hoạt động thú vị và không cảm thấy quá đơn độc.

Cố gắng kết bạn với những người bản xứ. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc gặp gỡ những người mới hoặc vượt qua rào cản ngôn ngữ, nhưng người bản xứ thường thân thiện và sẽ rất thích thú với sự khác biệt của bạn. Hơn nữa, họ cũng biết chỗ bán thức ăn ngon, nơi thú vị để tham quan và nơi có nhiều khách du lịch lui tới.

Khi gặp gỡ người bản xứ, bạn nên cố gắng giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ. Có thể họ cũng sẽ muốn tập nói tiếng Anh với bạn, nhưng ngoài việc thực hiện theo mong muốn của họ, bạn đừng quên khuyến khích họ nói ngôn ngữ địa phương với mình.

Nếu bạn sống trong gia đình của người bản xứ, hãy tận dụng lợi thế của mình. Bạn có thể hiểu thêm về văn hóa thông qua lối sống của gia đình chủ. Nếu họ rủ bạn cùng tham gia các sự kiện bên ngoài, đừng bỏ qua cơ hội này.

Mục tiêu chính của bạn là không trở thành khách du lịch. Nếu chỉ dành thời gian để gặp gỡ những du học sinh đang nhớ nhà, bạn sẽ có ít cơ hội để mở mang tầm mắt.

Tận dụng cơ hội du lịch. 

Khi đi du học, có thể bạn sẽ sống không xa những điểm đến thú vị. Chi phí đến những đất nước khác có lẽ sẽ thấp hơn so với khi khởi hành từ quê nhà, nên bạn đừng bỏ qua cơ hội viếng thăm vài nơi đặc biệt mà mình chưa từng đến.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quên mục tiêu chính của mình là hòa nhập vào cuộc sống tại nơi mình đã chọn du học, nên quan trọng nhất vẫn là dành nhiều thời gian khám phá đất nước đó.

Du lịch quanh đất nước mà bạn đang theo học. Đây là cơ hội để bạn hiểu thêm về sự đa dạng và phong tục tại những vùng miền khác nhau trong đất nước đó. Ngoài ra, bạn sẽ hiểu rõ giá trị nghệ thuật hoặc lịch sử mà mình đã được học về nơi chốn này.

Lên kế hoạch viếng thăm một vài nước khác. Tốt hơn hết, bạn nên đến thăm những thành phố có bạn bè đang theo học để họ có thể làm hướng dẫn viên du lịch của bạn.

Rủ thêm một hoặc hai người bạn cùng đi du lịch. Như vậy, chuyến đi không chỉ vui hơn mà còn an toàn hơn.

Nếu không thể ở cùng bạn bè trong khi du lịch, bạn có thể tìm các nhà nghỉ tập thể – một lựa chọn tiết kiệm hơn so với khách sạn.

Nhà nghỉ tập thể là một nơi lưu trú thú vị, cho bạn cơ hội gặp gỡ nhiều người mới, nhưng bạn nên đặt phòng cùng với một người bạn để có thể thay nhau giữ tư trang, và đừng quên tìm hiểu thông tin về nhà nghỉ trước khi đặt phòng.

Nhiều du học sinh nhập học vào mùa thu thích đến Munich để tham gia lễ hội bia Đức – Oktoberfest. Nếu bạn thích tham gia lễ hội sôi động này, hãy đặt vé trước nhiều tháng, hoặc thậm chí trước khi bạn lên đường du học.

Mặc dù việc du học cho bạn cơ hội tuyệt vời để du lịch, nhưng bạn cũng cần đảm bảo dành vài cuối tuần khám phá thành phố mà mình đang sống, để bạn quen với nhịp sống và có cơ hội hiểu rõ hơn về nơi đó.

Nếu chọn du lịch ở nước ngoài, bạn đừng quên báo trước với bạn bè, giáo viên và người quản lý chương trình học.

Đừng quên học hỏi. 

Đúng vậy. “Du học” có nghĩa là bạn sẽ dành một nửa thời gian học trên lớp hoặc học hỏi văn hóa địa phương thông qua các chuyến tham quan tại viện bảo tàng, cung điện, lâu đài và các di tích lịch sử khác.

Đừng lãng phí cơ hội tuyệt vời giúp bạn có trải nghiệm thực tiễn về nền văn hóa mà mình luôn thích thú. Sau đây là một số việc mà bạn nên làm:

Đừng trốn tiết học. Hãy dành thời gian tập trung học, ghi chú và hoàn thành tốt các bài kiểm tra như bạn vẫn làm khi còn ở quê nhà.

Dành thời gian để trao đổi với giáo viên. Họ là những người đại diện cho nền văn hóa địa phương và có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin quý báu.

Luôn chú tâm khi tham quan các địa điểm văn hóa. Đừng cười khúc khích sau đám đông trong khi giáo viên đang giới thiệu những thông tin bổ ích tại bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Louvre hay lâu đài Alhambra. Bạn có thể bỏ lỡ cơ hội học hỏi kiến thức để đời và bạn sẽ hối tiếc vì điều đó.

Chú ý vào hành trình trên chuyến xe. Nếu bạn may mắn có cơ hội tham gia chuyến đi nào đó trong chương trình học, đừng chỉ nhắm mắt trên xe và cố ngủ vùi. Thay vào đó, hãy lắng nghe và ghi chú thông tin từ hướng dẫn viên du lịch.

Tự học một cách chủ động. Nếu bạn tham gia một lớp nghệ thuật đặc sắc tại Madrid, hãy mạnh dạn sắp xếp một chuyến thăm bảo tàng Prado. Còn gì tuyệt vời hơn việc tự khám phá viện bảo tàng ở một đất nước khác.

Khi có cơ hội gặp gỡ người bản xứ, bạn nên tận dụng lợi thế này để tìm hiểu quan điểm và triển vọng của nền văn hóa địa phương.

Bạn không cần phải hỏi như phóng viên mà chỉ cần hỏi người bản xứ xem họ cảm thấy thế nào về một số vấn đề trong đất nước của họ và trên toàn cầu.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến cách để đi du học. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về cách để đi du học.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.     

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775