Cách chứng minh tài chính du học hàn quốc

cách chứng minh tài chính du học hàn quốc

Khi làm hồ sơ đi du học, việc chứng minh tài chính luôn là vấn đề khó khăn nhất đối với các bạn du học sinh bởi các thủ tục giấy tờ thường rối rắm. Hơn nữa, việc chứng minh tài chính du học lại có rất nhiều dạng. Vậy làm thế nào để các bạn cách chứng minh tài chính du học hàn quốc đúng nhất? Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn các bạn làm hồ sơ một cách hoàn chỉnh nhất.

1. Khái niệm chứng minh tài chính du học Hàn Quốc

Chứng minh tài chính du học là việc bảo đảm và khẳng định khả năng kinh của gia đình các du học sinh với đại sứ quán Hàn Quốc. Qua đó, khẳng định gia đình bạn có đủ năng lực về tài chính và bạn chỉ nhập cư vào Hàn Quốc với mục tiêu học tập mà không vì mục đích khác như: nhập cư trái phép bằng con đường du học,…

Hiện nay, thủ tục hay cách chứng minh tài chính du học hàn quốc ngày càng được chính phủ yêu cầu một cách khắt khe và chặt chẽ hơn để tránh các trường hợp lợi dụng việc đi du học vào những mục đích trái pháp luật.

Vì tình trạng nhập cư trái phép vào Hàn Quốc những năm gần đây tăng lên đáng kể. Làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của nền kinh tế cũng như tăng cao tỷ lệ về tệ nạn xã hội, trở thành gánh nặng trong việc đảm bảo nhu cầu, chất lượng y tế trong nhân dân.

2. Tại sao cần phải chứng minh tài chính du học Hàn?

Rất nhiều người đưa ra câu hỏi “Tại sao phải chứng minh tài chính khi đi du học Hàn Quốc?” và “nếu gia đình không đủ điều kiện thì phải làm thế nào?” cách chứng minh tài chính du học hàn quốc?. Thực tế, có đến 100% các bạn đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm tự túc bắt buộc phải chứng mình tài chính, có một số ít nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ thì mới không cần phải qua bước này mà thôi.

Việc chứng minh tài chính du học giống như một lời cam kết với Lãnh sự quán là bạn đủ điều kiện về kinh tế, người bảo lãnh có đủ thu nhập để chu cấp đầy đủ cho bạn trong suốt thời gian học tập tại đất nước của họ mà không phụ thuộc vào thu nhập làm thêm.

Do vậy, bạn có nhiều thời gian để tập trung vào học tập mà không hề có mục đích khác như làm kinh tế hoặc bỏ trốn, định cư bất hợp pháp…

Thực tế, do ngày càng có nhiều người lợi dụng du học để làm kinh tế và bỏ trốn nên thủ tục chứng minh tài chính du học ngày càng trở nên khó khăn, phía Đại sứ quán sẽ rà soát chặt trẽ nên nếu bạn đang có ý định lợi dụng du học thì dừng lại và chuyển sang hình thức phù hợp hơn.

3. Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc có bắt buộc hay không?

Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc liệu có quan trọng và bắt buộc hay không? luôn là câu hỏi thường gặp của đa số các bạn đang có ý định du học.

cách chứng minh tài chính du học hàn quốc
cách chứng minh tài chính du học hàn quốc

Chứng minh tài chính du học luôn là một thủ tục bắt buộc và vô cùng quan trọng. Nó được áp dụng trong 99% trường hợp du học, 1% còn lại không cần phải làm thủ tục này là những học sinh, sinh viên đi du học Hàn Quốc theo diện nhận học bổng. Thủ tục này là một trong những giấy tờ rất cần thiết trong bộ hồ sơ xin du học và cũng là điều kiện quyết định bạn có thể xin được visa hay không.

4. Hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính du học Hàn Quốc chi tiết nhất

Để hoàn tất hồ sơ chứng minh tài chính du học Hàn Quốc, tùy vào từng cá nhân mà hồ sơ kinh tế cũng như việc chứng minh tài chính của mỗi người sẽ khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi làm hồ sơ để tránh những sai sót không đáng có nhé. Tuy nhiên, sau đây là những giấy tờ chùn mà bạn cần phải chuẩn bị là:

4.1 Sổ tiết kiệm

Để chứng minh khả năng tài chính du học của gia đình thì sổ tiết kiệm luôn là hình thức đơn giản nhất và nhanh nhất. Vì bạn không thể nói suông rằng gia đình bạn đủ điều kiện tài chính cho bạn đi du học hay việc bạn có thể cầm cả một cọc tiền đến đại sứ quán để chứng minh gia đình bạn có đủ tiền đúng không nào?

Vì thế quyển sổ tiết kiệm là phương thức cách chứng minh tài chính du học hàn quốc đơn giản và nhanh chóng nhất. Bạn có thể gửi tiết kiệm trong ngân hàng bằng tiền Việt Nam hay USD. Nếu bạn gửi bằng tiền Việt thì nhớ quy đổi số dư tài khoản sang tiền USD để Trường đại học và Đại sứ quán dễ dàng trong việc xem xét.

Sổ tiết kiệm phải được mở sổ tối thiểu từ 3 đến 6 tháng và tùy theo các trường hợp cụ thể:

Du học hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ: tương đương 20.000 USD và gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng.

Du học theo chương trình trao đổi giữa Đại học Việt Nam và trường Hàn Quốc: tương đương 9.000 USD và gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng.

Du học dự bị học tiếng: tương đương 9.000 USD và gửi vào ngân hàng tối thiểu 6 tháng.

Ngoài ra, còn tùy vào người bảo lãnh có quan hệ như thế nào với bạn như: người bảo lãnh là bố mẹ ruột nhưng hiện đang ở Hàn Quốc hay sinh viên được Giáo sư Hàn Quốc của trường Đại học nhập học bảo lãnh,… mà hồ sơ chứng minh tài chính cần phải được chuẩn bị thêm nhiều giấy tờ khác nữa.

4.2 Chứng minh thu nhập

Để bảo đảm tài chính du học trước đại sứ quán Hàn Quốc thì một quyển sổ tiết kiệm là chưa đủ, vì rất dễ dàng để rút tiền trong sổ tiết kiệm sau khi bạn đã xin được visa du học. Sổ tiết kiệm thực tế chưa thể hiện được rõ khả năng tài chính của gia đình bạn. Cho nên, cách chứng minh tài chính du học hàn quốc thông qua thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh mới là sự đảm bảo và khẳng định chắc chắn nhất về khả năng kinh tế.

Nguồn thu nhập này có thể từ tiền lương hàng tháng, từ lợi nhuận trong kinh doanh,… Bạn phải mang theo những giấy tờ pháp lý, các hóa đơn kiện liên quan để chứng minh được thu nhập thực tế hàng tháng của gia đình hay của người bảo lãnh như:

Đối với người bảo lãnh làm công ăn lương:

Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm; sao kê lương hoặc phiếu lương, bảng lương.

Thu nhập từ hộ kinh doanh cá thể.

Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương.

Thuế môn bài, thuế khoán hoặc tờ khai thuế.

Giấy giải trình thu nhập (nếu cần).

Đối với người bảo lãnh có thu nhập từ kinh doanh, doanh nghiệp:

Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.

Tờ khai thuế 3-6 tháng gần nhất.

Đối với người bảo lãnh có thu nhập từ việc cho thuê tài sản:

Giấy chứng nhận sở hữu tài sản: sổ đỏ, sổ hồng, cà vẹt.

Hợp đồng cho thuê.

Chứng từ thanh toán.

4.3 Chứng minh tài sản

Bên cạnh sổ tiết kiệm và việc chứng minh thu nhập hàng tháng, thì những tài sản có giá trị khác như: ô tô, nhà cửa,… thuộc quyền sở hữu của gia đình hay người bảo lãnh bạn cũng có thể được bổ sung vào hồ sơ chứng minh tài chính du học Hàn Quốc. Điều này sẽ là điểm cộng lớn và nâng cao khả năng được xét duyệt visa thành công.

Bạn chỉ cần nộp những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu những tài sản này thuộc về người bảo lãnh hoặc chính bản thân bạn. Tất nhiên, đây không phải là tài sản thế chấp cho bạn đi du học đâu, nên đừng lo ngại. Những giấy tờ này chỉ nhằm mục đích khẳng định khả năng tài chính đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn khi du học Hàn Quốc.

4.4 Cam kết bảo lãnh tài chính

Trong hồ sơ xin visa du học bắt buộc phải có giấy cam kết bảo lãnh tài chính của người bảo lãnh. Giấy cam kết bảo lãnh tài chính cần phải có xác thực của địa phương mới được cho là hợp lệ.

Thông thường người bảo lãnh sẽ là bố mẹ, nhưng trong trường hợp bố mẹ mất thì người bảo lãnh là ông bà, anh chị em, cô dì chú bác,…có quan hệ ruột thịt và nằm trong sổ hộ khẩu.

5. Cách chứng minh tài chính du học Hàn Quốc áp dụng cho các đối tượng sau

5.1 Đối với trường hợp học sinh, sinh viên du học Hàn Quốc theo diện tự túc

Các bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ như sau:

Sổ tiết kiệm cá nhân hoặc người bảo lãnh: gồm 1 bản gốc và 1 bản sao. Được gửi tiết kiệm trước thời gian nộp hồ sơ du học Hàn Quốc tối thiểu 6 tháng với số tiền trong sổ tiết kiệm phải từ 10,000 USD trở lên.

Chứng minh khả năng thu nhập bình quân của người bảo lãnh: được dịch bằng tiếng Anh và có xác nhận công chứng của cơ quan chính quyền nhà nước.

Giấy cam kết bảo lãnh tài chính từ người bảo lãnh: Có xác nhận từ cơ quan nhà nước ở địa phương, nộp cùng bản dịch tiếng Anh và được công chứng.

5.2 Đối với trường hợp du học sinh được công ty bảo lãnh Hàn Quốc cho đi học tiếng Hàn Quốc

Các giấy tờ cơ bản chứng minh đảm bảo tư cách pháp nhân, giấy bảo lãnh, bản cam kết bảo lãnh tài chính của công ty Hàn Quốc.

Bản photo Hợp đồng lao động có xác nhận công chứng của cơ quan quản lý nhà nước.

Giấy xác nhận khả năng tài chính của công ty Hàn Quốc.

5.3 Đối với trường hợp sinh viên được nhận học bổng du học Hàn Quốc

Giấy gọi nhập học bản gốc

Giấy xác nhận đạt học bổng của trường, có đóng dấu của trường đại học.

Bằng tốt nghiệp, bảng điểm đại học, trung học phổ thông bản gốc và bản dịch sang tiếng Anh có xác nhận công chứng của cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với học bổng bán toàn phần, sinh viên phải chuẩn bị thủ tục chứng minh tài chính của bản thân hoặc người bảo lãnh. Đối với học bổng nhỏ hơn 50% tổng học phí và phí sinh hoạt, sinh viên cần phải nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc tương tư du học tự túc thông thường.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến cách chứng minh tài chính du học hàn quốc. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về cách chứng minh tài chính du học hàn quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775