Các nước du học rẻ

các nước du học rẻ

Hiện nay, đi du học trở thành con đường được nhiều người lựa chọn. Nhưng mức chi phí phải bỏ ra để có thể đi du học là một vấn đề lớn. 

Du học ở đâu rẻ nhất là câu hỏi của nhiều bạn trẻ. Chính vì thế, trong bài viết này, Luật Rong Ba sẽ gợi ý cho bạn các nước du học rẻ nhất mà không phải ai cũng biết.

Tại sao cần quan tâm đến chi phí du học

Du học ở đâu rẻ nhất? các nước du học rẻ? hay chi phí du học chính là nhân tố chính quyết định bạn có thể đi du học hay không? Bạn có thể đi du học ở quốc gia nào?

Việc đầu tiên sau khi bạn có mong muốn đi du học là xác định bản thân có đủ khả năng tài chính để chi trả cho quá trình du học không? 

Tại nước ngoài, đặc biệt là những quốc gia phát triển có mức sống khá cao. Chính vì thế bạn cần đi tìm câu trả lời cho câu hỏi nên đi du học nước nào rẻ nhất. 

Khả năng tài chính sẽ quyết định đến sự lựa chọn trường, ngành, khu vực sinh sống. Nếu tìm được trường có nhiều học bổng, chính sách hỗ trợ sinh viên có thành tích cao thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn đấy.

Xếp hạng các nước du học theo chi phí?

Du học châu Mỹ – Đắt đỏ bậc nhất thế giới

Đây là một trong các nước du học rẻ. Sinh viên quốc tế du học châu Mỹ chủ yếu tại 2 quốc gia là Hoa Kỳ và Canada.

Phần lớn sinh viên nước ngoài tại 2 nước này du học theo diện tự túc, chỉ khoảng 20% là được hỗ trợ tài chính bởi các tổ chức giáo dục.

Chi phí giáo dục du học Mỹ chênh lệch tùy theo từng trường đại học, dao động từ 20.000 – 100.000 USD. Thông thường, các trường đại học chuyên về nghiên cứu có nhiều chương trình học bổng hơn các trường bình thường. Tuy nhiên, ở Mỹ không có sự tương quan giữa học phí và chất lượng giảng dạy.

Nếu so sánh chi phí du học các nước thì Canada thấp hơn so với các quốc gia khác cùng chất lượng. Mức phí bậc đại học chỉ bằng ⅓ trong khi cao học chỉ bằng ½ so với giáo dục Mỹ.

Du học châu Úc – Học phí “tỷ lệ nghịch” với chất lượng giáo dục

Tại châu Úc, du học sinh chủ yếu tập trung đông đúc tại New Zealand và Úc.  

Trong khi ở New Zealand chất lượng giáo dục và cuộc sống cao hàng đầu thế giới nhưng chi phí học tập chỉ ở mức thấp thì chi phí giáo dục tại Úc cao hơn nhiều bởi sinh viên ngoài học phí còn phải đóng nhiều lệ phí khác kèm theo.

Thêm vào đó, du học sinh Úc rất khó tìm được việc làm thêm trong khi tại New Zealand, chính sách này có vẻ “thả lỏng” hơn khi sinh viên được phép làm thêm tới 20 giờ/tuần trong kỳ học và toàn bộ thời gian nghỉ trong kỳ hè.

Du học châu Âu – Chi phí dao động theo từng quốc gia

Xếp hạng các nước du học châu Âu khá là khó bởi chi phí dao động theo từng quốc gia khác nhau. Có nơi mức phí “trên trời”, nhưng cũng có những địa điểm số tiền “dễ thở” hơn rất nhiều.

Vương quốc Anh là nơi có chi phí du học cao nhất thế giới, tuy nhiên các khóa sau đại học tại quốc gia này chỉ kéo dài 1 năm, ngắn hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Sinh hoạt phí ở Anh còn cao gấp đôi so với các thành phố châu Âu, tuy nhiên, sinh viên được hưởng ưu đãi rất lớn khi sử dụng các dịch vụ công cộng như: nhà hàng, nhà hát, viện bảo tàng, rạp chiếu phim, xe bus, tàu lửa…. Vì thế, nếu đang tìm kiếm một quốc gia du học giá rẻ thì hãy gạch Anh ra khỏi danh sách ưu tiên nhé!

Một câu trả lời có thể được chấp nhận cho câu hỏi “du học nước nào rẻ nhất” tại châu Âu là Thụy Sỹ. Mỗi năm nơi đây đều thu hút một lượng lớn sinh viên theo học với ngành du lịch khách sạn nổi danh toàn thế giới. Học phí tại Thụy Sỹ rất rẻ với các chương trình hỗ trợ học bổng đa dạng cho sinh viên.

Ngoài ra, mặc dù không được làm thêm, sinh viên quốc tế tại đây có thể tham gia các chương trình thực tập không giới hạn có hưởng lương.

các nước du học rẻ
các nước du học rẻ

Du học nước nào rẻ nhất không thể không kể tới Hà Lan và Tây Ban Nha. Đây là hai vùng đất có chi phí sinh hoạt thấp so với các quốc gia có chất lượng giáo dục và đời sống tương đương.

Đồng thời, Tây Ban Nha và Hà Lan còn có rất nhiều chương trình học bổng và chính sách miễn giảm học phí cực kỳ lớn cho sinh viên nước ngoài.

Du học châu Á – Sinh hoạt phí thấp nhưng ít sự lựa chọn

Nếu so sánh chi phí du học các nước du học rẻ, thì du học nước nào rẻ nhất không thể thiếu vắng các quốc gia châu Á.

Tuy nhiên, chất lượng giáo dục ở Châu Á thông thường chỉ đạt tầm trung, trừ một số quốc gia nổi bật như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc.

Do điều kiện kinh tế không tốt bằng, mức sống người dân cũng thấp hơn nên chi phí du học các nước châu Á rẻ hơn du học các châu lục khác rất nhiều.

Vậy cuối cùng, du học nước nào rẻ nhất? Câu trả lời là tùy. Thực ra, du học rẻ hay không rẻ là do bản thân bạn lựa chọn và đề ra.

Mục tiêu bằng cấp, nghề nghiệp sau này của bạn như thế nào? Để đạt được điều đó bạn sẵn sàng đầu tư chi phí bao nhiêu? Đồng thời bạn còn phải so sánh các chi phí cơ hội đang được đánh đổi để đạt được mục tiêu đó.

Nên du học nước nào ở châu Á có chi phí rẻ nhất

SINGAPORE

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) xếp thứ nhất trong Bản xếp hạng các nước Châu Á, Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) xếp thứ 3 trong năm 2016.

Bản thân Singapore có tiếng như là một nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu và sáng tạo, nền kinh tế thịnh vượng, mức thất nghiệp và tội phạm thấp và hệ thống giáo dục có tiếng, điều này tạo cho các sinh viên tốt nghiệp tại đây được săn lùng bởi các nhà tuyển dụng.

Môi trường sinh sống và học tập đa sắc tộc, chất lượng đào tạo nằm trong top 30 thế giới nhưng chi phí học tập lại tiết kiệm hơn so với Anh, Pháp, Mỹ,… Hơn thế nữa, bằng cấp từ việc du học Singapore rất có giá trị dù bạn theo học chương trình gì đi chăng nữa.

Học phí tối thiểu tại Singapore vào khoảng 3.000 USD đến 10.000 USD. Chi phí cuộc sống tại Singapore rơi vào khoảng SGD9,000 đến SGD 24,000/ năm (USD6,300 đến USD16,800).

NHẬT BẢN

Nếu bạn băn khoăn nên đi du học nước nào ở châu Á thì Nhật Bản là một lựa chọn nên có trong những năm gần đây, nước này đã có những chính sách để thu hút nhiều du học sinh hơn như tăng cường các chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh và dễ xin học hơn.

Đất nước này có 4 trên 10 công ty công nghệ có doanh thu cao nhất thế giới gồm Hitachi, Sony, Panasonic, Toshiba. Vì vậy, bạn sẽ có cơ hội để làm việc trong những công ty hàng đầu.

Nhật Bản cũng là nước an toàn nhất cho các du học sinh, mặc dù mức sống ở đây cao hơn ở các nước Châu á khác nhưng mức học phí thì vẫn thấp hơn rất nhiều so với các nước khác. 

Học phí du học Nhật Bản vào khoảng 700.000 yên. Nhật Bản có mức chi phí sinh hoạt thấp nhất là 560.000 yên.

TRUNG QUỐC

Được biết đến là một cường quốc lớn mạnh về kinh tế, sự giao dịch thương mại với các nước khu vực ngày càng phát triển, chính bởi sự phát triển này mà Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia lý tưởng để học tập về khối ngành kinh tế, sản xuất, logistics, khoa học kỹ thuật, công nghệ,….

Trung Quốc là một trong những nơi học tập không nói tiếng Anh phổ biến nhất thế giới. tiếng Trung hiện tại đang được coi là một trong ba thứ tiếng được sử dụng nhiều nhất,việc thành  thạo tiếng Trung sẽ mang lại cho các bạn sinh viên rất nhiều cơ hội rộng mở. Điều kiện du học Trung Quốc khá dễ so với các nước khác trong khu vực.

Lịch sử, văn hóa ẩm thực đường phố, kiến trúc v…v… của Trung Quốc cũng vô cùng đa dạng, cuốn hút.

Mức học phí khi du học tại đây khá khiêm tốn, khoảng 1460 đến 6000 USD/ năm. Sinh viên quốc tế sẽ cần chi tiêu khoảng 2,500 – 3,500 CNY/tháng (~500 USD) cho sinh hoạt tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và khoảng 1,500 – 2,500 CNY/ tháng (~300 USD) cho các thành phố nhỏ khác như Thiên Tân, Hàng Châu,… 

ĐÀI LOAN

Đài loan có một hệ thống giáo dục cao (xếp thứ 17 trong bảng xếp hạng QS higher Education System Strength Rankings). Đây là nơi lý tưởng cho các bạn sinh viên yêu thích công nghệ tiên tiến.

Đài Loan nổi tiếng với ngành công nghệ cao và rất nhiều các trường đại học nằm gần với câu trả lời của đất nước Thung lũng silicon – Mỹ, Hsinchu Science Park. 

Du học nước nào rẻ nhất châu Á? Đài loan là một quốc gia nếu bạn đang chọn một quốc gia để du học tiết kiệm chi phí và dễ dàng.

Thường xuyên liên kết và đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhờ thế mà thủ tục xin visa du học Đài Loan được đánh giá là khá dễ dàng.

Khi du học Đài Loan, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về ngôn ngữ để học tập. Tiếng Anh tại quốc gia này được sử dụng khá phổ biến trong môi trường giảng đường. 

Học tiếng: Học phí từ 1500 – 2500 USD/năm (tùy theo mỗi trường)

Học đại học, thạc sĩ bằng tiếng Trung: Học phí từ 3500 – 5000 USD/năm (tùy ngành, trường, thành phố…)

Học đại học, Thạc sỹ bằng tiếng Anh: Học phí từ 4000 – 7000 USD/năm (tùy ngành, trường, thành phố…)

Học phí cho chương trình MBA: 4.800 USD/năm

Sinh viên chuẩn bị mức phí sinh hoạt khoảng từ 300 – 350 USD mỗi tháng.

HÀN QUỐC

Một cường quốc dẫn đầu Châu Á về giáo dục, công nghệ và du lịch. Tại quốc gia này, 2 lĩnh vực nổi bật nhất có thể kể đến chính là lĩnh vực giải trí và công nghệ.

Với những trường đại học bậc nhất như Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang, Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc, Đại học Sejong,…

Seoul được xếp hạng thứ 10 trong Danh sách các thành phố đáng sống của sinh viên năm 2016. Nhưng không chỉ như vậy, những người yêu thien nhiên còn có thể tìm thấy những đỉnh núi cao, công viên hoang dã và rừng rậm ở thành phố này.

Học phí đại học chuyên ngành: 3.000-6.000 USD (một năm), đại học công lập: 3.500-6.000 USD (một năm), đại học dân lập: 5.000-8.000 USD (một năm), phí nhập học: 50-150 USD, phí đào tạo ngoại ngữ: 10 tuần (khoảng 1.000-1.400 USD); ba tuần (khoảng 800 USD).

Chi phí sinh hoạt: tiền ký túc xá, bốn người một phòng khoảng 300-800 USD (học kỳ).

5 Quốc gia có học phí rẻ nhất châu Âu

Đức

Bạn đừng ngạc nhiên khi không phải đóng một đồng học phí nào khi học tại các trường công lập Đức. Du học Đức được miễn học phí là điều bình thường, Chính phủ hỗ trợ hoàn toàn học phí cho sinh viên.

Bạn chỉ cần đóng một khoản phí hành chính tượng trưng để sử dụng cho việc quản lý sinh viên, bảo hiểm, chi phí khác…

Số tiền phải chi sẽ là tiền thuê nhà, ăn uống, sinh hoạt, mua sắm đồ cần thiết, bảo hiểm, đi lại, giải trí,… là khoảng 800EUR/tháng.

Bạn hãy sẵn sàng cho việc học tiếng Đức B2 để có thể xin visa du học Đức. Học phí học tiếng phụ thuộc vào trung tâm mà bạn học tập cũng như thi chứng chỉ.

Ba Lan

Du học Ba Lan – các nước du học rẻ, du học Hungary, du học Hi Lạp là 3 lựa chọn không thu phí với sinh viên Châu Âu và chỉ lấy một mức phí rất thấp với sinh viên quốc tế.

Du học sinh chỉ cần chi trả khoảng 1.500 EUR cho một năm học phí.

Trong khi đó, chi phí sinh hoạt ở Ba Lan chỉ từ 300-500EUR cho một quý, hai nước còn lại cần 600-700EUR.

Hà Lan

Hà Lan được biết đến là thiên đường học bổng, đa phần là học bổng chính phủ với giá trị lớn. Và nếu có trong tay một suất học bổng, bạn đã có một lộ trình học tập tiết kiệm nhất.

Chính phủ Hà Lan có quy định các du học sinh không thuộc liên minh châu Âu EU được phép làm thêm tối đa 10 giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Như vậy Hà Lan là một trong những quốc gia đáng để du học tại Châu Âu.

Học phí các chương trình học tại Hà Lan không lớn, phù hợp với một bộ phận lớn du học sinh đến từ Việt Nam:

Học phí ở đây chỉ khoảng 6.000 – 12.000 EUR//năm cho chương trình cử nhân, khóa sau đại học có học phí là 8.000 – 20.000 EUR/năm.

Chi phí sinh hoạt ở khoảng 1.300-2.000CHF/tháng, tương đương 30-46 triệu đồng.

Anh Quốc

Du học Anh vốn dĩ là một lựa chọn được vô số du học sinh lựa chọn. Anh nằm trong khối những nước có nền giáo dục chất lượng nhất thế giới. Hàng năm có tới 500.000 du học sinh đến hưởng thụ nền giáo dục ở Anh.

Những khóa học ở Anh thường có thời lượng ngắn hơn các nước khác, ví dụ chương trình thạc sĩ chỉ mất 1 năm, cử nhân chỉ mất 3 năm. Điều này đôi khi có lợi cho du học sinh vì chi phí sẽ được giảm bớt đi đáng kể.

Học phí cho một chương trình học ở Anh hết khoảng 5.500 -26.00 0 bảng/năm, tùy chương trình học và tùy cả vào học bổng.

Sinh hoạt phí có thể là 600-1000 bảng/tháng tùy vào nơi ở của sinh viên.

Vì vậy hãy nghĩ đến việc làm thêm, ở ghép và chi tiêu hợp lý, học hành chăm chỉ để có thể giảm bớt phần nào chi phí nhé!

Thụy Sỹ

Đất nước này có lẽ là có mức học phí khá cao so với sự chi trả thoải mái của học sinh. Tuy nhiên nếu thực sự mong muốn được hưởng thụ nền giáo dục Thụy Sỹ, thì không có gì là khó khăn cả.

Trung bình một năm học sinh viên phải chi ít nhất 230 triệu đồng cho cả học phí lẫn chi phí sinh hoạt. Số tiền này thực tế không cao so với chất lượng đào tạo mà Thụy Sỹ cung cấp.

Học phí trung bình mỗi khóa học tại Thụy Sỹ ở khoảng 20.500-33.000CHF/năm cho hệ cao đẳng.

Hệ cử nhân là 8.300-33.000 CHF/năm. Hệ thạc sỹ là 9.100-36.600 CHF /năm

Học tiếng Anh kém có đi du học được không

Một câu hỏi đặt ra, là học tiếng anh kém có đi du học được không. Câu trả lời là có. Vì sao? Vì học bất kỳ ngôn ngữ nào ở chính đất nước bản xứ của nó cũng đều tốt hơn học từ một quốc gia khác. Tuy nhiên, việc ngôn ngữ chưa vững đã “vội vàng” đi du học cũng sẽ khiến bạn gặp vô vàn trắc trở.

Thứ nhất, chưa có ngôn ngữ sẽ sinh ra tâm lý tự ti, khép mình ngại giao lưu, trò chuyện cùng người khác. Thứ hai, nếu chưa đáp ứng được yêu cầu, thông thường bạn sẽ phải tham gia các khóa học tiếng Anh sau khi xuất ngoại. Điều này tốn thời gian, tốn công sức và lẽ dĩ nhiên, tốn nhiều tiền hơn.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến các nước du học rẻ. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về các nước du học rẻ.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775