Các nước du học miễn phí

các nước du học miễn phí

Với nhiều bạn nghĩ du học là điều gì đó rất đắt đỏ, thậm chí là khá xa vời, điều này cũng vô hình chung làm cho các bạn “chững” lại những giấc mơ du học của mình. Vậy nếu như bạn có ý định đi du học nhưng vẫn còn vướng mắc về điều kiện tài chính. Đừng lo vì đã có các nước du học miễn phí.

Bạn có thể du học miễn phí học phí hoặc du học giá rẻ, với chi phí thấp, hợp lý ở nhiều nước từ Châu Âu đến Châu Á. Tất cả mọi người đều được du học các nước này bất kể bạn học bình thường hay rất giỏi, có điều kiện tài chính hay khó khăn. Dưới đây là danh sách tổng hợp các nước du học miễn phí học phí hoặc chi phí thấp với các chi tiết về điều kiện và học phí đại học bạn có thể mong đợi.

Các nước du học miễn phí

Đức – điểm đến trong mơ của sinh viên quốc tế

Đức chính là một trong những điểm đến thu hút được đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học châu Âu. Đức không chỉ là quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới với nhiều trường đại học danh tiếng nằm trong bảng xếp hạng QS được giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh ở cả bậc đào tạo cử nhân và cao học (thạc sĩ/ tiến sĩ).

Phần lớn là bởi các trường đại học công lập tại Đức hoàn toàn miễn phí. Và điều này được áp dụng cho cả sinh viên Đức và quốc tế, bất kể quốc tịch, trừ khi bạn học chương trình thạc sĩ “trái ngành” so với ngành học ở bậc cử nhân. Tất cả sinh viên quốc tế sẽ được miễn học phí sau khi hoàn tất chi trả chi phí quản lý hàng năm, khoảng €350.

Ngoài ra, Đức cũng có nhiều thành phố với mức chi phí sinh hoạt hợp lý dành cho sinh viên quốc tế, điển hình là Munich và Berlin. Chi phí sinh hoạt trang trải cuộc sống tốn khoảng 10.000$ một năm. Nhìn chung, Đức chính là điểm đến tốt nhất cho các bạn sinh viên nào muốn du học miễn phí. Đối với các chương trình đào tạo tiến sĩ, tất cả các trường đại học của Đức sẽ miễn giảm học phí tối thiểu 6 học kỳ. Một số trường đại học công lập tại Đức miễn học phí cho cả sinh viên bản địa lẫn quốc tế chẳng hạn như

Đại học Stuttgart

Đại học Cologne

Đại học Mannheim

Đại học Bremen

Đại học Hamburg. 

Tây Ban Nha

Không chỉ nhờ khí hậu vô cùng ôn hòa và nền văn hóa lâu đời của Tây Ban Nha, mà còn có chính sách miễn giảm học phí khiến nơi đây đã trở thành một điểm đến quen thuộc dành cho cả du khách lẫn du học sinh quốc tế. 

Sinh viên châu Âu đến Tây Ban Nha du học sẽ không phải trả mức chi phí cao, nếu không muốn nói là khá thấp so với các trường đại học công lập tại các quốc gia châu Âu khác với quyền giáo dục như các học sinh Tây Ban Nha. Bạn chỉ phải chi trả khoảng 680 € đến 1400 € (740-1,500$) một năm cho cả hệ cử nhân và thạc sĩ tại hầu hết các tổ chức, cơ sở công lập tại Tây Ban Nha. Tây Ban Nha nổi tiếng với sinh hoạt phí tương đối thấp, chỉ khoảng 1000€.

Tại các trường tư sẽ quy định các mức học phí riêng biệt, tuy nhiên sẽ không vượt quá 20.000 EUR/năm, ngoại trừ các chương trình thuộc các trường kinh doanh (Business Schools), học phí có thể lên đến 30.000 EUR/năm. Bên cạnh đó, học phí có thể cao hơn nếu tính theo tín chỉ và ở cấp độ đại học. Đồng thời, nếu bạn chưa nói được tiếng Tây Ban Nha thì nên mua tài liệu học tập hoặc tham gia lớp học tiếng Tây Ban Nha khoảng 50 EUR/tháng hoặc hơn.

Học tập tại Pháp miễn phí (hoặc chi phí thấp) 

Nước Pháp là một trong những điểm đến du học phổ biến được  sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng lựa chọn. Chỉ cần biết tiếng Pháp và chi trả chi phí quản lý, bạn có thể sẽ được học miễn phí (hoặc với chi phí rất thấp) tại tất cả các trường đại học công lập tại Pháp, bất kể bạn ở quốc gia nào. Nếu chưa nói được tiếng Pháp, bạn cũng có thể đăng ký học tại một trường dự bị để hoàn thiện các kỹ năng, khả năng nói tiếng Pháp trước khi bắt đầu học đại học.

Giống như Đức, bạn sẽ phải chi trả thêm 180 € (250$) mỗi năm để mua tài liệu, thậm chí có thể nhiều hơn với các chương trình chuyên biệt như ngành y và ngành kỹ thuật, tuy nhiên chênh lệch không đáng kể. Mặc dù du học Pháp miễn phí, tuy nhiên chi phí sinh hoạt ở đây khá cao, đặc biệt là ở thủ đô Paris, có thể lên tới khoảng 10.0000€ (10,430$) mỗi năm. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ những trường đại học công lập tại Pháp mới miễn giảm học phí còn các trường đại học tư thục thì sẽ phải trả học phí.

Na Uy – Miễn học phí hoàn toàn cho sinh viên quốc tế

Na Uy nổi tiếng là một trong số ít quốc gia miễn phí học phí hoàn toàn dành cho tất cả sinh viên áp dụng cho tất cả các cấp học, bao gồm nghiên cứu, Đại học, chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ, bất kể trình độ hay bạn đến từ quốc gia nào. Hầu hết các chương trình đại học tại đây bằng tiếng Na Uy, nên sinh viên bắt buộc phải chứng minh trình độ, khả năng nói tiếng Na Uy của mình. Tuy nhiên từ cấp thạc sĩ trở lên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hơn.

Miễn là bạn biết nói tiếng Na-uy và có thể đáp ứng được các yêu đầu vào của một trường Đại học tại Na-Uy, vậy còn chần chừ gì nữa, bạn đã có thể du học Nauy miễn phí. Tuy nhiên, nếu không biết tiếng Na Uy,  bạn vẫn có thể du học miễn phí tại đây với điểm đầu vào tiếng Anh. Sau khi được nhận vào trường bạn sẽ có 1 năm học chuyển ngữ để bổ túc trình độ tiếng Nauy của mình. Tiếng Nauy gần như giống tiếng Anh khoảng 80% nên các bạn không cần quá lo lắng, bận tâm.

Du học tại các trường đại học công lập ở Na Uy, bạn chỉ cần phải chi trả duy nhất một mức phí khoảng 30-60 EUR/kỳ để chi trả phí hội sinh viên, bao gồm chi phí dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe, chi phí dành cho hoạt động thể thao, văn hóa ngay tại trường.

Đối với các trường đại học tư thục tại Na Uy, mức học phí dành cho sinh viên quốc tế lẫn bản địa được cho là thấp hơn so với các quốc gia khác trong khu vực nằm trong khoảng 7.000-19.000 EUR/năm. 

Iceland

Ở Iceland, bất kỳ trường đại học công lập nào cũng miễn giảm học phí cho bất kỳ sinh viên đến từ các quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên sẽ phải trả phí đăng ký hàng năm là 75.000 ISK (khoảng US $ 520). Với sinh viên Việt Nam (nằm ngoài khối EU / EEA), bạn sẽ phải trả một khoản phí đăng ký nhỏ. Đối với các trường tư thục và những sinh viên nằm ngoài  khối EU / EEA, học phí sẽ cao hơn một chút, tuy nhiên chênh lệch không đáng kể. 

Đa số các lớp học được dạy bằng tiếng Iceland nên nếu đang có ý định, kế hoạch du học tại đất nước xinh đẹp này và có khả năng, trình độ nói tiếng Iceland hoặc may mắn tìm được các khóa học bằng tiếng Anh thì hoàn toàn có thể du học miễn phí.

các nước du học miễn phí
các nước du học miễn phí

Phần Lan – Nhiều trường miễn giảm học phí, cấp học bổng hào phóng

Phần Lan hiện tại đã bắt đầu thu học phí với sinh viên nằm ngoài khối liên minh châu Âu EU. Do đó, sinh viên cần phải trả học phí tối thiểu € 1.500 mỗi năm (~ US $ 1.840). Tuy nhiên, hầu hết sinh viên sẽ phải trả từ € 4.000 đến € 20.000 (khoảng US $ 4,380 – 21.905) tùy thuộc vào khóa học của họ. Phần Lan chia các trường đại học thành hai nhóm: nhóm trường đại học thường (regular universities) và nhóm trường đại học Khoa học Ứng dụng (Universities of Applied Science).

Học phí tại các trường đại học công lập Phần Lan thường dao động từ 6.000 đến 18.000 EUR/năm, trong đó cao nhất là Đại học Helsinki, từ 13.000 đến 18.000 EUR/năm. Đổi lại, thường có những chương trình học bổng hấp dẫn, đáng mơ ước dành cho sinh viên quốc tế có ý định theo học tại đây. Mỗi trường đại học sẽ có những chương trình học bổng với những tiêu chí, điều kiện riêng biệt được đánh giá dựa trên năng lực, trình độ và thành tích học tập của sinh viên.

Nếu bạn phù hợp, thỏa mãn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, điều kiện để được nhận học bổng, nhà trường có thể sẽ liên lạc với bạn để tư vấn chi tiết về học bổng họ dự định cung cấp cho bạn. Đặc biệt, nếu bạn đã có trình độ nói tiếng Phần Lan hoặc tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ, du học sinh sẽ được miễn giảm học phí hoàn toàn.

Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan bao gồm cả chi phí ăn uống, chi phí thuê nhà ở, chi phí đi lại, di chuyển… sẽ rơi vào khoảng 700-900 EUR/tháng, tùy thuộc vào địa điểm bạn sinh sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn. Một vài trường đại học tại Phần Lan sẽ có chương trình học bổng bao gồm cả việc hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên.

Đan Mạch

Đan Mạch chỉ mở rộng đặc quyền giáo dục đại học miễn phí của họ cho các học sinh, sinh viên nằm trong khối liên minh châu Âu EU / EEA và Thụy Sĩ. Đồng nghĩa với việc, sinh viên đến từ các quốc gia khác, không nằm trong liên minh EU/ EEA sẽ phải trả học phí cho chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ. Chính phủ Đan Mạch luôn tài trợ đầy đủ cho các chương trình đào tạo tiến sĩ, giúp họ có cơ hội đạt được bằng cấp mà không mất phí, và có mức thu nhập hấp dẫn.

Thuỵ Điển – Quốc gia miễn giảm học phí hoàn toàn đối với chương trình Tiến Sĩ

Sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào khi tham gia các chương trình Tiến Sĩ hoặc sinh viên có hộ chiếu thuộc khối EU hoặc hộ chiếu Thụy Điển đều được miễn giảm hoàn toàn học phí mà còn được trả lương nữa. 

Các bạn sinh viên có quốc tịch khác, không nằm trong khối EU hoặc EEA và có nguyện vọng được tham gia các chương trình đào tạo bậc cử nhân hoặc thạc sĩ  sẽ phải chi trả mức học phí từ 7.500-25.000 EUR/năm và thậm chí có thể lên đến 31.000 EUR/năm đối với một vài chương trình đào tạo đặc thù. Đặc biệt, du học sinh tại Thụy Điển có thể đi làm thêm trong thời gian học tập.

Các chương trình học bổng tại Thụy Điển cũng vô cùng phong phú, đa dạng chẳng hạn như chương trình Visby (dành cho sinh viên theo học khóa phát triển bền vững, cải tiến hoặc về trách nhiệm cộng đồng), hay học bổng khuyến khích học tập.

Áo – Học phí dưới 1.000 EUR/kỳ

Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề tài chính khi du học tại châu Âu, bạn nên cân nhắc du học tại nước Áo – một trong số các nước du học miễn phí tại châu Âu được sinh viên quốc tế lựa chọn không chỉ bởi sự thân thiện và mến khách mà còn nhờ chính sách miễn phí học phí (hoặc học phí rất thấp). Sinh viên nằm trong khối liên minh châu Âu EU / EEA được hưởng các quyền lợi, chính sách miễn học phí 2 học kỳ như người bản địa tại bất kỳ trình độ cấp học nào. 

Sau đó, sinh viên phải trả học phí tại một trường công chỉ 360 € (390$), mức chi phí khá thấp hoàn toàn phù hợp với một nền giáo dục quốc tế, trải nghiệm môi trường sống Châu Âu. Sinh viên Việt Nam nằm ngoài khối liên minh châu Âu EU / EEA sẽ trả phí cao hơn chút, những vẫn khá thấp, chỉ khoảng 730 € (790$) mỗi học kỳ cộng với 20.20 EUR mỗi học kỳ cho phí gia nhập hội sinh viên “ÖH-Beitrag” và phí bảo hiểm tai nạn sinh viên.

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Áo khá thấp, khoảng từ 850 € đến 1000 € (920-1,080$) một tháng, tùy thuộc vào địa điểm, khu vực lựa chọn để học tập và sinh sống. Đây cũng chính là nguyên nhân giúp Áo thu hút hàng ngàn du học sinh lựa chọn trong những năm gần đây. 

Cũng cần lưu ý rằng, học phí của các trường đại học tư thục thường sẽ cao hơn so với các trường đại học công lập trong khoảng từ 3.000 EUR đến 23.000 EUR/năm, thậm chí trên 35.000 EUR/năm đối với các chương trình đào tạo đặc thù. 

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến các nước du học miễn phí. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về các nước du học miễn phí. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.   

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775