CÁC BƯỚC THÀNH LẬP CÔNG TY

Bạn đang muốn thành lập công ty để bắt đầu khởi nghiệp? Bạn đang mơ hồ về các bước quy trình, thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân. Bạn chưa biết các bước để thành lập công ty cần phải làm những gì? Bắt đầu từ đâu?

Trong rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm khi khởi nghiệp thì Các bước thành lập công ty là một trong số khâu vô cùng quan trọng ấy. Là công ty hàng đầu với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tư vấn trí tâm xin được chia sẻ cho quý khách hàng thân yêu của mình những thông tin về các bước cần thiết khi thành lập doanh nghiệp.

Để thành lập công ty cần chuẩn bị những gì? các bước để thành lập công ty?

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp để bắt đầu khởi nghiệp:

Một trong những vướng mắc của các nhà khởi nghiệp chính là thành lập công ty/ danh nghiệp của mình theo loại hình nào.

 Loại hình doanh nghiệp rất quan trọng, không những nó phân định quyền lợi, nghĩa vụ của các chủ sở hữu mà còn mang lại ảnh hưởng lâu dài đến hướng đi và tầm nhìn của công ty. 

 Có 4 yếu tố chính bạn cần cân nhắc trước khi tiến hành thu tuc thanh lap cong ty, bạn nên xem xét lựa chọn loại hình của tổ chức sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh gồm:Thuế, trách nhiệm cá nhân, khả năng dễ dàng sang nhượng, bổ sung hoặc thay thế chủ sở hữu mới và kỳ vọng của nhà đầu tư.

Hiện nay, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến bạn có thể lựa chọn: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty TNHH 1 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

Chuẩn bị bản sao y công chứng CMND hoặc hộ chiếu của các thành viên ( đối với loại hình công ty TNHH), các cổ đông ( đối với loại hình công ty cổ phần).

Lưu ý: Bản sao y công chứng CMND chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm.

Việc chọn lựa ai sẽ là thành viên, cổ đông của công ty sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên số lượng thành viên và cổ đông sẽ được quy định bởi loại hình doanh nghiệp.

Lựa chọn đặt tên công ty

Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và Tên riêng. tốt nhất bạn lên lựa chọn đặt tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm

Tên công ty không được trùng lắp hoàn toàn với các công ty đã thành thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc) được quy định tại Điều 42 của Luật doanh nghiệp 2014. Để xác định tên công ty mình dự kiến đặt có bị trùng với những công ty khác hay không, bạn có thể truy cập vào vào “dangkykinhdoanh.gov.vn” để kiểm tra.

Xác định địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt địa chỉ trụ sở công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó.

Tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2… Còn đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì các bạn hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp để kinh doanh.

Xác định ngành nghề kinh doanh mà công ty dự kiến kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập (Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định…).

Bạn cần tìm hiểu xem ngành nghề kinh doanh có cần điều kiện hay không (điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định…)

Xác định vốn điều lệ để đưa ra kinh doanh.

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng sau này như sau: 

Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm;

Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm.

Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty.

Về chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty nên để chức danh người đại diện là giám đốc (tổng giám đốc).

Tài liệu cần có khi thành lập công ty mới

Người góp vốn thành lập công ty.

người đại diện theo pháp luật công ty sẽ phải cung cấp bản sao công chứng CMTND/ CCCD/ Hộ chiếu trong hồ sơ thành lập công ty.

 Quý vị nên biết dùng giấy tờ nào cũng như nhau, miễn giấy tờ đó tiện cho việc giao dịch với ngân hàng, với các hoạt động đại diện cho công ty của Quý vị là được.

Hiện tại hộ chiếu cũng ghi nhận số CMTND trên đó nên việc thay đổi giấy tờ tùy thân không phải là cách để loại bỏ vướng mắc liên quan đến giấy tờ cũ bị đóng mã số thuế do đã thành lập hộ kinh doanh cá thể, thành lập công ty nhưng không còn hoạt động và bị cơ quan đóng mã số thuế.

Ngoài ra trong một số trường hợp doanh nghiệp sẽ cần xuất trình giấy tờ chứng minh trụ sở chính không phải chung cư, nhà tập thể khi lựa chọn đăng ký địa chỉ công ty tại tòa nhà cao tầng.

Thời gian hoàn thành việc thành lập công ty tính đến khi sử dụng được hóa đơn

Theo đúng quy định nếu công ty làm chuẩn quy trình thì khoảng 10 ngày là doanh nghiệp sử dụng được hóa đơn điện tử, cách tính như sau:

Xin cấp GCN đăng ký doanh nghiệp 5 ngày -> Khắc dấu 1 ngày -> Thông báo dấu 3 ngày -> Kê khai thuế ban đầu và thông báo phát hành hóa đơn 2 ngày -> 2 ngày tiếp theo được sử dụng hóa đơn. Như vậy tổng hết khoảng 15 ngày là đã hoàn thành việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

các bước thành lập công ty

Thời gian thường bị chậm trong quá trình thành lập công ty

+ Một là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bị Phòng ĐKKD thông báo sửa hồ sơ dẫn đến chậm thời gian cấp GCN đăng ký doanh nghiệp đồng thời là GCN mã số thuế công ty.

+ Hai là hồ sơ thông báo mẫu dấu bị từ chối do sai về hình thức con dấu nếu chủ doanh nghiệp không để ý kỹ con dấu khi tiếp nhận từ các công ty khắc dấu.

+ Ba là hồ sơ thông báo hóa đơn bị từ chối do địa bàn hiện tại chi cục thuế vẫn triển khai kiểm tra trực tiếp trước khi cho doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn GTGT.

Các bước thành lập công ty cần lưu ý

Khi thành lập công ty, chúng ta phải lưu ý một số điểm như: Các loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, Hồ sơ thành lập.

Nên chọn loại hình công ty nào cho phù hợp?

Các loại hình công ty, doanh nghiệp

Công ty TNHH một thành viên

Là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn điều lệ.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có số thành viên từ 2 đến 50 thành viên góp vốn.

Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp của công ty mà vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Những người mua cổ phần của công ty gọi là cổ đông. Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.

Công ty hợp danh

Công ty hợp danh là doanh nghiệp trong đó: Phải có ít nhất 02 thành viên (là cá nhân) là chủ sở hữu chung của Công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung.

Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.  Ngoài thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp

Lý do bạn nên lựa chọn và sử dụng dịch vụ của Tư vấn Trí Tâm

– Chuyên viên của chúng tôi sẽ xuống tận nơi để gặp mặt khách hàng để tư vấn pháp luật và tiến hành thực hiện hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ giấy tờ mà khách hàng cũng cấp giúp Quý khách hàng tiết kiệm được thời gian;

– Cam kết hỗ trợ khách hàng trọn gói cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận với thời gian và mức chi phí hoàn toàn hợp lý;

– Chung tôi sở hữu đội ngũ nhân viên  trẻ giỏi về về chuyên môn, nhiệt tình, chuyên nghiệp.

– Chúng tôi có thể đảm nhận việc nhanh và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện;

– Tư vấn hoàn thiện hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp sau khi thành lập

Dịch vụ hậu mãi cho Quý khách hàng

Hướng dẫn chi tiết các bước để thành lập công ty cho khách hàng và tư vấn nội bộ cho doanh nghiệp trong vòng 2 năm

Cung cấp dịch vụ thiết kế website trọn gói giá rẻ tới Quý khách hàng;

Cung cấp văn bản pháp luật, biểu mẫu, hợp đồng miễn phí qua Email công ty ;

Tư vấn miễn phí trong suốt quá trình hoạt động của Doanh nghiệp;

Giảm giá 10% cho dịch vụ tiếp theo mà bạn sử dụng- nhằm thể hiện sự tri ân đến quý khách hàng; 

Tư vấn Trí Tâm mong muốn rằng dịch vụ hướng dẫn chi tiết các bước thành lập công ty của chúng tôi sẽ giải đáp – hỗ trợ pháp lý cho quý khách hang miễn phí qua tổng đài 0397597960. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo an toàn pháp lý, đem đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

Rất mong được đồng hàng cùng với quý khách hàng!

Trân trọng./.

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775