BẢO HIỂM XE MÁY

bao-hiem-xe-may

Hiện nay, phương tiện mà người dân Việt Nam sử dụng chủ yếu khi tham gia giao thông là xe máy. Trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi phát sinh những yếu tố rủi ro không đáng có. Theo đó, sự xuất hiện bảo hiểm xe máy để người dân tham gia giao thông có một tâm lý an toàn hơn.

Bảo hiểm xe máy là gì? Bảo hiểm xe máy là sản phẩm bảo hiểm với mục đích bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe khi xảy ra những rủi ro gây thiệt hại về người và tài sản.

Trên thực tế, có nhiều vụ tai nạn xảy ra, người gây tai nạn thường có tâm lý sợ hãi, bỏ chạy. Tuy nhiên, nếu chủ xe tham gia bảo hiểm, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn có thể bảo vệ bản thân trước các rủi ro tài chính, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, đảm bảo nghĩa vụ khắc phục hậu quả và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

1. Những lợi ích từ bảo hiểm xe máy

+ Khi trường hợp không may xảy ra sự cố gây thiệt hại về người và tài sản, bảo hiểm mang tính chất là người thứ ba có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

+ Khi tham gia giao thông, đây là một loại giấy tờ bắt buộc, nếu thiếu lọai giấy tờ này sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt. Quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. (Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

bao-hiem-xe-may
bao-hiem-xe-may

+Vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ tùy vào mức độ thiệt hại xảy ra.

Bảo hiểm xe máy có vai trò cần thiết khi tham gia giao thông. Mức bồi thường của bảo hiểm xe máy khi xảy ra những trường hợp: Xe bị hư hỏng, thiệt hại do các tình huống ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như cháy, nổ… xe bị hư hỏng trên 75% thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ. Bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên thứ ba.

Hiện nay, có 2 loại bảo hiểm xe máy: bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện.

2. Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với chủ sở hữu/ sử dụng xe máy khi tham gia giao thông. Khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết, người được bảo hiểm đã thanh toán phí thì khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra làm thiệt hại về tài sản hay tổn thất, thương tật về  người, công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ ba tối đa số tiền theo hạn mức trách nhiệm đã được giao kết trên hợp đồng.

Phạm vi bảo hiểm bắt buộc:

+Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

+Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Những trường hợp không nằm trong phạm vi của bảo hiểm bắt buộc:

+Hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

+Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy

+Lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp.

+Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn. 

+Chiến tranh, khủng bố, động đất.

+Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Quyền lợi của bảo hiểm xe máy bắt buộc, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm:

     – Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật)   gây ra là 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

     – Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Tiến hành giám định

Khi có những rủi ro, thiệt hại xảy ra để có thể được các công ty bảo hiểm chi trả bồi thường thì cần phải tiến hành giám định để có thể được chi trả bồi thường một cách thuận lợi nhất:

+ Khi xảy ra tai nạn thì người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm sẽ thực hiện giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất

+ Kết quả giám định sẽ phải lập thành văn bản có chữ ký của các bên liên quan. Việc giám định sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm hoàn toàn về chi phí

+ Nếu 2 bên không thống nhất được nguyên nhân, mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm xác định thì 2 bên có thể thỏa thuận chọn

+ Đối với trường hợp mà không thỏa thuận được việc trưng cầu giám định độc lập thì các bên được yêu cầu tòa án nơi xảy ra tổn thất, cư trú của chủ xe cơ giới chỉ định giám định độc lập

+ Nếu kết luận của giám định độc lập trùng với kết luận của doanh nghiệp bảo hiểm thì chủ xe cơ giới phải trả chi phí giám định độc lập

+ Còn kết quả giám định khác với kết luận giám định doanh nghiệp bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả phí giám định độc lập

– Đối với những trường hợp đặc biệt mà không thể thực hiện được việc giám định thì sẽ căn cứ vào biên bản kết luận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền và các tài liệu để xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại

Mức phí bảo hiểm

Mức phí giá bảo hiểm theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016. Thông tư này quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới:

+Xe dưới 50cc: 55.000 đồng;

+ Xe trên 50cc: 66.000 đồng

+Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ

(Phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng).

3. Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đây là một gói bảo hiểm xe máy, với mục đích là bảo vệ tài chính cho chủ xe khi gặp các rủi ro về xe và tai nạn. Khi tai nạn xảy ra, các đơn vị bảo hiểm sẽ phải có trách nhiệm đứng ra để bồi thường theo những quy định của bảo hiểm. Do vậy, chủ xe có thể giảm bớt áp lực tài chính, an tâm hơn để khắc phục những sự cố tai nạn.

Phạm vi bảo hiểm tự nguyện:

+Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ.

+Tổng số tiền bồi thường của bảo hiểm tự nguyện không vượt quá số tiền bảo hiểm hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên giấy chứng nhận

Quyền lợi được hưởng trong các trường hợp:

+Mất cắp tại các điểm trông giữ xe của trường học, bệnh viện, cơ quan Nhà nước và tòa nhà, bãi giữ xe công cộng có giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đồng thời có phát phiếu giữ xe

+Nhà, nơi cứ trú bị trộm cướp đột nhập, cạy phá có dấu vết hoặc bị tấc công bị, đe dọa bằng vũ lực

+Bị cướp

+Thiệt hại vật chất do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe (đâm, va, vật thể khác tác động), tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên.

Bảo hiểm tự nguyện là gói bảo hiểm không bắt buộc phải mua theo quy định của pháp luật. Nhưng Nhà nước khuyến khích người dân tham gia loại bảo hiểm này. Bởi lợi ích của gói bảo hiểm mang lại sẽ góp phần giúp cho chủ sở hữu xe máy khi gây thiệt hại giảm bớt được tổn thất. Một số loại bảo hiểm như: Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe (là bảo hiểm cho thiệt hại xảy ra đối với chính chiếc xe của mình); bảo hiểm tai nạn đối với lái xe và người được chở trên xe (là bảo hiểm cho tai nạn đối với người điều khiển xe cũng như người trên xe này),…

Đến với Tư vấn Trí Tâm, Qúy khách hàng sẽ được tư vấn về vấn đề liên quan đến loại bảo hiểm xe máy. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm, Qúy khách hành vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn: 0397597960.

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775