Bàn thờ gia tiên

Đạo lý uống nước nhớ nguồn đã đi vào truyền thống và trở thành phong tục được truyền lại bao đời nay. Dù ở đâu hay bất cứ gia đình nào, tùy theo cách thức bài trí có đôi chút khác nhau những nơi quan trọng nhất mà gia đình nào cũng có đó chính là bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên không chỉ thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn tới tổ tiên của mình mà còn là nơi gửi gắm những ước nguyện của người còn sống, giáo dục truyền thống cho con cháu noi theo.

Thói quen và phong tục của nhiều gia đình Việt thì việc lập bàn thờ gia tiên sẽ được sắp xếp trong nhà. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên thuận lợi nhất là tại đại sảnh đối diện trực tiếp với cửa chính sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ

Có những loại bàn thờ gia tiên nào?

Bàn thờ gia tiên 2 tầng

Đây là loại bàn thờ gia tiên được khá nhiều hộ gia đình sử dụng khi có có nhu cầu đặt nhiều ảnh & đồ vật thờ cúng.

Mặt khác do diện tích thờ cúng nhỏ nên không thể mua một chiếc tủ thờ gia tiên quá lớn để sử dụng, bàn thờ gia tiên 2 tầng là giải pháp thích hợp để tiết kiệm không gian thờ cúng.

Chọn bàn thờ gia tiên 2 tầng như thế nào? Điều đầu tiên khi chọn mua bàn thờ gia tiên 2 tầng chúng ta luôn để ý tới kích thước của chúng.

Theo quan niệm của nhiều người, kích thước của đồ thờ cúng đặc biệt là kích thước bàn thờ gia tiên đóng một vai trò hết sức quan trọng.            

Nó thể hiện ý nghĩa của gia chủ với mong muốn và khát khao trong cuộc sống gia đình đến với thế giới tâm linh.

Bàn thờ gia tiên treo tường

Bàn thờ treo tường có kích thước nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích, kiểu dáng treo tường sẽ tiết kiệm không gian nhà chung cư, nhà phố nhỏ hẹp. Khi không gian nhà hạn chế về diện tích thì bàn thờ treo tường là lựa chọn thích hợp.

Những mẫu bàn thờ gia tiên treo tường giá rẻ, thiết kế đơn giản nhưng mang đến nhiều ưu điểm cho gia chủ. Chính vì thế, việc lắp đặt bàn thờ gia tiên treo tường là sự lựa chọn của đa số khách hàng.

Bên cạnh đó, nhờ kích thước bàn thờ nhỏ thì khối lượng gỗ sử dụng càng ít vì thế chi phí mua bàn thờ treo tường thấp hơn nhiều so với tủ tường, tiết kiệm chi phí đầu tư thiết kế nội thất.

Bố trí bàn thờ gia tiên như thế nào?

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Tùy theo hoàn cảnh gia đình mà cách bố trí bàn thờ gia tiên có thể linh hoạt phù hợp trên tinh thần trang nghiêm, ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt khác.

Không gian thờ cúng, mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình. 

Lưu ý đối với bàn thờ gia tiên phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương, tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng.

Những điều gì kiêng kỵ với bàn thờ gia tiên?

Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

Thời gian thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này.

Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí

Người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

Bố trí trên bàn thờ gia tiên: Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa.

Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

Đồ lễ trên bàn thờ: Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa.

Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

Ngai thờ gia tiên nên đặt ở chính và bên trong cùng của bàn thờ. Theo đó thần chủ sẽ được bên trong ngai với ý nghĩa tượng trưng cho sự có mặt, hiện diện của người đã khuất trong gia đình, bên cạnh đó nó còn mang ý nghĩa tượng trưng cho chiếc ghế dành riêng cho tổ tiên họ hàng cao nhất.

Mua bàn thờ gia tiên ở đâu uy tín?

Các bạn không biết nên mua bàn thờ ở đâu , chúng tôi giới thiệu tới các bạn một địa chỉ uy tín đó Rong Ba Group.

Rong Ba Group luôn mang đến những sản phẩm đa dạng và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, khi các bạn mua bàn thờ tại Rong Ba Group, chỉ cần nêu ra kích thước phòng thờ, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, am hiểu về phong thủy ngũ hành của chúng tôi sẽ tư vấn về cách bố trí không gian thờ cúng, lựa chọn kích thước và mẫu bàn thờ gia tiên từ  các mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản đến các mẫu bàn thờ gia tiên kiểu cách, đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin